Đông Trùng Hạ Thảo

90 / 100

Trong nền y học cổ truyền Phương Đông từ lâu đã xem Đông Trùng Hạ Thảo như một tiên dược quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Nhờ vào quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt. Mà thảo dược này đã tạo ra vô vàn các thành phần dược tính đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Chính vì vậy Đông Trùng Hạ Thảo đã ngày càng được áp dụng nhiều hơn vào trong nền y học thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ?

Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược đặc biệt quý giá đối với nên y học trên thế giới. Chúng được xem như sự kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật. Ở đây là sâu non ( ấu trùng bướm) của loài thitarodes và loại nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Từ đầy hình thành nên Đông Trùng Hạ Thảo với dược chất Cordycepin quý hiếm.

Đông Trùng Hạ Thảo hình thành như thế nào ?

Ngay từ thế kỷ 17, Đông Trùng Hạ Thảo đã được xem như dược liệu quý hiếm. Chúng thường chỉ dành cho những tầng lớp vua chúa, quý tộc. Nhưng gần đây chúng đã trở thành nền công nghiệp khai thác Đông Trùng Hạ Thảo tạo ra công việc và nguồn thu nhập cho rất nhiều người dân tại Tây Tạng. Đông Trùng Hạ Thảo có nguồn gốc từ vùng Tây Tạng hay còn gọi là ” Yartsa gunbu”.

Cái tên này bắt nguồn từ quá trình sinh trưởng và phát triển rất đặc biệt của Đong Trung Ha Thao. Khi mùa đông thì dược liệu này mang hình dáng của loài côn trùng. Nhưng khi mùa hè đén thì chúng lột xác, biến đổi thành loài thực vật. Đông Trùng Hạ Thảo từ quá trình ký sinh của bào tử nấm trên cơ thể ấu trùng là loài sâu bướm O sinensis. Điều đặc biệt là những sinh vật thường chỉ sống ở các vùng cao nguyên có độ cao trên 4.500m so với mực nước biển. Nhiều nhất ở các vùng cao nguyên của Tây Tạng như: Vân Nam, Cao Túc, Hải Nam.

Các giai đoạn phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo

Cái tên Đông Trùng Hạ Thảo đã nói lên tất cả về quá trình sinh trưởng và phát triển của dòng dược liệu quý này. Quá trình được chia thành bởi 2 giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn 1, đông trùng hay phần con.

Giai đoạn 2, hạ thảo hay phần cây. Giải thích rõ ràng hơn là Đong Trung Ha Thao sẽ mang hình dáng của loài động vật khi mùa đông tới. Và chúng sẽ biến thành hình dạng của loài thực vật khi mùa hạ sang. Quá trình hình thành và phát triển của loài thảo dược này trải qua 4 giai đoạn sau:

đông trùng hạ thảo là gì đông trùng hạ thảo là gì

 • Quá trình bướm O. sinensis đẻ trứng và nở ra ấu trùng. Trên các cao nguyên Tây Tạng tại độ cao hơn 4.500m, nơi có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nhiệt. Nhiệt độ nơi đây có sự chênh lệch rất nhiều giữa ngày và đêm. Thêm nữa ở đây quanh năm luôn bị bao phủ một lớp sương mờ dày đặc. Nhưng bù lại nơi đây lại có được nguồn nước ngầm tinh khiết để cung cấp cho sự sinh trưởng và phát triển của Đông Trùng Hà Thảo nơi đây. Giai đoạn này loài bướm có chi Thitarodes đã sinh trưởng và phát triển tại vùng cao nguyên khắc nghiệt này. Chúng sinh sản vào mùa thu. Sau đó đẻ trứng trong đất và nở ra các ấu trùng sâu non.
 • Quá trình ấu trùng sâu non phát triển. Sau khi được sinh ra, ấu trùng tiếp tục sinh trưởng và phát triển nhờ các chất dinh dưỡng có trong đất và rễ cây. Nhờ những yếu tố về thổ nhưỡng, ánh sáng, nước, nhiệt độ,… tại cao nguyên này mà các ấu trùng có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi.
 • Quá trình ấu trùng bị ký sinh bởi bào tử nấm. Mùa đông lạnh giá là thời điểm mà ấu trùng ngủ đông. Nhưng khi mùa xuân tới là thời khắc ấu trùng sâu non trưởng thành. Một số ít các ấu trùng bị ký sinh bởi bào tử nấm do ăn nhầm hoặc do nấm chui vào ký sinh ở ấu trùng thông qua lỗ thở. Bào tử nấm là hệ quả của quá trình phát tán bởi loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes có ở khắp nơi. Nhờ dòng nước tự nhiên mà chúng thấm vào đất để gặp ấu trùng sâu non.
 • Quá trình Đông Trùng Hạ Thảo trồi lên từ đầu ấu trùng. Những ấu trùng sau khi bị nấm xâm nhập, chúng bị hút dần hết các chất dinh dưỡng tới khi chết đi. Tháng 4 là thời điểm bào tử nấm phát triển mạnh mẽ, để rồi chúng trồi lên mặt đất từ chính đầu của những ấu trùng. Khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 7 là thời điểm Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Đây cũng là lúc Dong Trung Ha Thao có đầy đủ các thành phần dược tính tốt nhất. Nên chúng sẽ thường được thu hoạch vào thời gian này. Quá trình sinh trưởng và phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo trải qua 4 giai đoạn. Đó là từ khi bắt đầu sự xâm nhập của bào tử nấm trên cơ thể ấu trùng sâu non. Do đó mà biệt dược Đông Trùng Hạ Thảo vừa mang hình dáng của động vật, lại vừa mang hình dáng của thực vật. Nhờ vào quá trình ưu việt này mà Đông Trùng Hạ Thảo sở hữu hàm lượng dược chất quý giá rất hiếm loài nào khác nào có.

Đông Trùng Hạ Thảo có mấy loại ?

Từ xưa tới nay nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo vẫn luôn rất lớn. Bởi chúng có lợi ích rất lớn trong việc hỗ trợ và điều trị sức khỏe và làm đẹp của con người. Để đáp ứng nhu cầu lớn đó, ngày nay Đông Trùng Hạ Thảo đã được phát triển ra nhiều loại khác nhau. Nhưng để thực sự mang lại hiệu quả tốt khi xét theo nguồn gốc, đặc tính và dưỡng chất thì chỉ có Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên của Tây Tạng và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng trong phòng thí nghiệm.

đông trùng hạ thảo có mấy loại đông trùng hạ thảo có mấy loại

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo từ bào tử nấm Cordyceps Sinensis và Cordycep Militaris khá thành công và được đánh giá có chất lượng cao  mà giá thành lại thấp hơn Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên nên được nhiều người ưa chuộng. Đông trùng hạ thảo được nuôi trong phòng thí nghiệm có hai loại, một loại được nuôi cấy từ bột nhộng tằm và một loại được nuôi cấy trực tiếp trên sâu nhộng cho ra hình dạng rất giống Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.Dưới đây là một số chế phẩm và trạng thái của Đông Trùng Hạ Thảo được cấy trồng.

 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng nước. Đây là loại sản phẩm đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng lỏng. Ưu điểm của dạng chế phẩm này là dễ dùng, sử dụng nhanh chóng nên phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng viên nang là loại được chế biến thành dạng viên nhộng. Với dạng này cũng giúp người dùng sử dụng dễ dàng và nhanh chóng. Liều lượng phù hợp để dùng thường là 2-3 lần trên ngày, mỗi lần từ 1-2 viên.
 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng bột thường được đóng trong túi lọc. Khi sử dụng người dùng chỉ cần ngâm vào nước đun sôi sau đó uống hàng ngày.
 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng tươi, nguyên đế hoặc nguyên con. Đây là dạng được bảo toàn nguyên hình dáng. Sản phẩm mới được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại. Hàm lượng dược tính , dinh dưỡng và hoạt tính sinh học được giữ tối đa. Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý, thành phẩm ở dạng này người dùng cần bảo quản ở nhiệt độ âm 50 độ C.

Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa. Khác với các chế phẩm khô hiện đang có trên thị trường đang sử dụng phương pháp sấy đối lưu, sấy nóng hoặc sấy lạnh. Với cách chế biến như vậy thì các dược tính của Đông Trùng bị mất đi rất nhiều. Với công nghệ sấy thăng hoa của Hoàng Trà luôn giữ lại gần như 100% các thành phần có trong Dong Trung Ha Thao. Thêm nữa công nghệ này còn giữ được nguyên màu sắc tự nhiên, giữ được nguyên mùi vị. Sản phẩm được cấp đầy đủ các tiêu chí khắt khe cho xuất khẩu tới các nước phát triển hiện nay như: Mỹ, Pháp, Đức, Nhật,… Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng là kết quả của cả một quá trình dài nghiên cứu. Bắt đầu từ các nước phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày nay Đông Trùng Hạ Thảo công nghệ Nhật Bản đã được chuyển giao tại Việt Nam. Chất lượng thành phẩm mang lại gần như tương đương với loại tự nhiên. Thành phần dược chất đa dạng như: 17 loại Acid amin, Lipid, D-mannitol và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể C, A, E, K, B12…

Những thành phần dược chất có trong nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Trong danh sách các dược liệu quý thì nấm Đông Trùng Hạ Thảo luôn được đánh giá hàng đầu hiện nay. Bởi các thành phần dược chất có trong dược liệu này là rất nhiều và đa dạng. Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nền y học trên toàn thế giới. Đặc biệt với vấn đề sức khỏe và làm đẹp của con người. Một số thành phần quan trọng chứa trong dược chất như:

dong trung ha thao hoang tra
dong trung ha thao hoang tra

thành phần đông trùng hạ thảo thành phần đông trùng hạ thảo

 • Dược chất bao gồm 17 loại Acid amin quý hiếm. Đây là thành phần vô cùng tốt cho cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp và chuyển hóa Protein cho cơ thể.
 • Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa hàm lượng rất lớn chất Lipid mang tới nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
 • Chất D-mannitol có chứa trong Đông Trùng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan tới não, hệ bài tiết và đường tiết niệu.
 • Đông Trùng có chứa vô vàn các yếu tố vi lượng như: K, Na,… Đây là các chất tham gia vào quá trình trao đổi chất, hoạt hóa và xúc tác.
 • Đông Trùng Hạ Thảo là nguồn cung cấp các Vitamin rất tốt cho cơ thể như: vitamin C, A, E, K, B12…
 • Đặc biệt, trong sinh khối của nấm Đông Trùng Hạ Thảo có chứa các loại hoạt chất sinh học vô cùng quý giá đó là cordycepin và các hoạt chất khác như hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid giúp kháng khuẩn và các virus gây bệnh có hại cho cơ thể.

Những thành phần dược chất của nấm Đông Trùng Hạ Thảo có ý nghĩa rất lớn đối với nền y học trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh về sức khỏe cho con người. Ngoài những thành phần quan trọng trên thì ở nam Dong Trung Ha Thao còn có rất nhiều các dược chất có ích khác. Chính vì vậy việc sử dụng nấm Dong Trung Ha Thao không chỉ có ý nghĩa với riêng ngành y học, mà còn là cả với tất cả chúng ta.

Những tác dụng của nấm Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe của con người

Với việc chứa vô vàn các thành phần dược tính có lợi. Giờ đây nấm Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền y học hiện đại. Bởi những thành phần dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo mang lại rất nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và điều trị các loại bệnh.

tác dụng đông trùng hạ thảo tác dụng đông trùng hạ thảo

 • Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Dược liệu này tham gia vòa các hoạt động miễn dịch, tăng cường chức năng của tế bào lympho T, làm tăng nồng độ IgG, IgM trong huyết thanh giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại. Điều nay có tác dụng rất lớn trong hoạt động của hệ miễn dịch tế bào và cả hệ miễn dịch trong cơ thể.
 • Đông Trùng Hạ Thảo với hệ thống tuần hoàn não, tim. Một trong những tác dụng  quan trọng của dòng biệt dược này đó là giúp làm giãn mạch máu, tăng cường các hoạt động tuần hoàn của các cơ quan não và tim  trong cơ thể. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có thể điều hòa lipid máu, làm giảm lượng cholesterol dư thừa và các lipoprotein giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
 • Đông Trùng Hạ Thảo đối với hệ thống nội tiết con người. Dược phẩm có tác dụng rất lớn trong việc làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này. Đồng thời giúp làm tăng chức năng sinh lý, cải thiện hiệu quả đời sống tình dục. Điều này đã chứng minh bởi nền y học thế giới và y học cổ truyền từ lâu.
 • Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống hiệu quả khí phế nhũng. Như vậy đây là dược liệu này còn giúp hỗ trợ và điều trị đối với hệ hô hấp. Đông Trùng Hạ Thảo giúp ” bảo phế, ích thận” và ” dĩ lao khái”.
 • Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về thận tinh như: liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối. Người bệnh có thể dùng Đông Trùng Hạ Thảo dưới dạng bột pha để uống.
 • Đông Trùng Hạ Thảo được ứng dụng lâm sàn. Trong y học cổ truyền đã nghiên cứu và ứng dụng thành công trong điều trị chứng bệnh như rối loạn lipit máu, viêm phế quản mãn và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính, Ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục.
 • Đông Trùng Hạ Thảo đối với suy bệnh suy nhược, viêm khí quản mãn tính ở người già. Theo đông y thì với người già chỉ cần sử dụng kết hợp của Đông Trùng Hạ Thảo với các thảo dược khác sắc để uống. Việc này sẽ giúp chữa bệnh suy nhược của người già yếu và viêm khí quản mãn tính.

Như vậy tác dụng của nấm Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh về sức khỏe của con người là rất lớn. Dược liệu này thực sự mang lại giá trị rất lớn đối với các quá trình điều trị của ngành y tế trên toàn thế giới. Đặc biệt đối với sức khỏe của con người, Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý hỗ trợ và điều trị các căn bệnh mà các phương thuốc không chữa trị được.

Hướng dẫn cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hiệu quả

Những công dụng mà Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe của con người là rất lớn. Tuy nhiên để dược liệu này thực sự mang tới hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên tìm hiểu cách sử dụng cụ thể như thế nào. Dưới đây Hoàng Trà sẽ hướng dẫn cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo, quý khách có thể tìm hiểu chi tiết để sản phẩm này mang lại chất lượng tốt nhất.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 • Đông Trùng Hạ thảo dùng để pha trà. Đây là cách giúp tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, mang lại tinh thần minh mẫn, khí huyết lưu thông và đặc biệt giúp tăng cường khả năng tập trung khi làm việc. Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo pha trà, người dùng nên dùng 2-3 lần/ngày (3-5g tươi/ ngày, 1,5-3g khô/ngày) cho vào ấm trà, hãm với nước nóng (80 -100 độ C) và ủ trong thời gian 30 phút để uống khi còn nóng và sử dụng cho cả gia đình. Lưu ý: một bình Đông Trùng Hạ Thảo tươi chỉ sử dụng tối đa trong 5 ngày, đối với người ốm yếu hay đang trong thời gian điều trị bệnh chỉ sử dụng tối đa 3 ngày.
 • Đông Trùng Hạ Thảo dùng để ngâm mật ong giúp điều trị hen suyễn, ho lây ngày, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt với người hút thuốc là dược liệu này sẽ giúp làm sạch nicotin trong phổi. Ngoài ra Đong Trung Ha Thao còn giúp bảo vệ dạ dày ngăn ngừa ung thư dạ dày. Người dùng nên ngâm 10-15g tươi hoặc 3-5g nấm khô ngâm với, 0,75-1 lít mật ong nguyên chất. Thời gian ngâm từ 10 – 15 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày lấy 10-20ml mật ong nguyên chất ngâm, pha loãng với nước ấm và uống vào mỗi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. Người dùng nên sử dụng khi đói để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Đông Trùng Hạ Thảo được dùng làm đồ hầm hoặc các món canh giúp khí huyết lưu thông, điều trị thiếu máu, liệt dương, xuất tinh ngoài về đêm. Ngoài ra dược liệu quý này còn giúp điều trị đau thắt lưng, ra mồ hôi trộm, chống lão hóa, làm đẹp da, đau thắt lưng và đầu gối, phụ nữ tắc kinh nguyệt, ho. Người dùng lấy 3-5g tươi hoặc 1,5-3g sợi Đông Trùng Hạ Thảo khô cho vào đồ hầm, các món canh đun nhỏ lửa và sử dụng trong ngày.
 • Đông Trùng Hạ Thảo để nấu cháo. Đây được xem là phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt đối với những người ốm yếu, mất sức, không ăn uống được do đang trong thời gian điều trị bệnh. Ngoài ra sử dụng cách này sẽ giúp người ốm, yếu nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Người dùng lấy 3-5g tươi hoặc 1,5-3g sợi Đông Trùng Hạ Thảo tươi cho vào cháo khi đã nấu chín.Chú ý người dụng nên sử dụng dược phẩm này dạng tươi để cho vào cháo nấu chín. Ăn tới đâu cho nấm vào tới đó tránh lãng phí và để lâu mất tác dụng của nấm.
 • Đông Trùng Hạ Thảo sử dụng để ngâm rượu giúp người dùng tăng cường sức khỏe, điều trị đau lưng, kích thích tiêu hóa. Ngoài ra sản phẩm còn giúp chữa trị liệt dương, xuất tinh sớm và tăng cường chức năng tình dục. Người dùng sử dụng 10-15g Đông Trùng Hạ Thảo tươi hoặc 3-5g Đông Trùng Hạ Thảo khô ngâm với 0,75-1 lít rượu trắng (rượu men bắc> 35C0). Ngâm trong thời gian 30 ngày có thể sử dụng 30- 40 ml/ ngày chia làm 2 lần.

Trên là những cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của người dùng. Mỗi người có thể tự lựa chọn cách nào phù hợp với nhu cầu sở thích dùng của mình nhất. Như vậy Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ là một thảo dược quý đối với sức khỏe của con người. Mà khi sử dụng kết hợp một cách hợp lý chúng còn tạo ra một thự phẩm dinh dưỡng, ngon miệng.

Những ai nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo không những mang lại vô số những công dụng tuyệt vời mà dược liệu này còn có thể sử dụng được đối với mọi đối tượng. Vậy cụ thể là những ai nên dùng loại biệt dược ? Quý khách có thể tìm hiểu những đối tượng cụ thể dưới đây.

 • Đàn ông thường xuyên uống bia rượu, sử dụng thuốc lá hoặc cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi hay chức năng sinh lý bị suy giảm. Thì Đông Trùng Hạ Thảo chắc chắn là dược liệu đấng mày râu không thể bỏ qua giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng và tăng cường khả năng sinh lý đặc biệt hiệu quả.
 • Người già hầu như ai cũng bị các triệu chứng của sự lão hóa như: mệt mỏi, mất trí nhớ, hoa mắt, đau đầu hay mất ngủ,… Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ giúp người già phục hồi sức khỏe nhan chóng, xua tan mệt mỏi. Đặc biệt phục hồi rất hiệu quả trí nhớ, hoa mắt, mất ngủ hay đau đầu.
 • Đối với phụ nữ thì chắc chắn không thể bỏ qua loại biệt dược này. Đông Trùng Hạ Thảo giúp phục hồi làn da, vóc dáng và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt sản phẩm còn giúp điều trị các bệnh mà phụ nữ thường gặp như: rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý, rong kinh. Ngoài ra còn Đông Trùng Hạ Thảo còn vô vàng công dụng hiệu quả đối với nữ giới.

Đông Trùng Hạ Thảo thực sự có ý nghĩa vô cùng lớn đối với hầu hết mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Ngoài ra dược liệu này còn có thể điều trị và hỗ trợ điều trị rất nhiều các triệu chứng và các bệnh khác của con người. Đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo rất quan trọng đối với việc chữa trị các căn bệnh nan y như: làm giảm sự phát triển kích thước khối u, ngăn chặn di căn đối với khối u trong cơ thể. Như vậy việc sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo đối với mọi người có ý nghĩa rất quan trọng.

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả

Nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay của con người là vô cùng lớn. Lượng khách hàng không chỉ gói gọn tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nắm bắt được nhu cầu rất lớn nhiều những đối tượng, cơ sở kinh doanh chộp giật, không uy tín đã mua bán, làm giả Đông Trùng Hạ Thảo để cung câp cấp ra thị trường. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tới những đơn vị sản xuất, kinh doanh Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng, uy tín. Sau đây Hoàng Trà sẽ chia sẻ kinh nghiệm, cách để phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật với giả.

dong trung ha thao viet nam

1. Phân biệt con Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng thật giả

Dựa vào đặc điểm bên ngoài của Đông Trùng Hạ Thảo thì dược liệu thật phải bao gồm 2 bộ hoàn chỉnh đó là phần thân trùng và phần thảo tức phần cây mọc trên đầu ấu trùng. Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng trong tự nhiên nên thường mỗi con sẽ có hình dáng, kích thước dài, ngắn , màu sắc khác nhau và chúng thường có hình dáng khù khoằm. Ngược lại Đông Trùng Hạ Thảo làm giả thì chúng thường có kích thước, màu sắc, hình dáng đều như nhau.

đông trùng hạ thảo tây tạng đông trùng hạ thảo tây tạng

Dựa vào phần đầu của Đông Trùng. Nếu là sản phẩm thật thì mắt 2 bên, ở giữa là miệng, dưới phía đầu có bám phấn trắng, đầu thường sẽ ánh vàng đồng. Ngoài ra con Đông Trùng còn có 2 răng màu vàng. Chú ý con nào được cậy sạch lớp biểu bị sẽ thấy rõ đầu, con chưa cậy thường sẽ không thấy rõ. Còn Đông Trùng Hạ Thảo làm giả thường nhìn đầu sẽ như nhau, hoặc là cùng có lớp biểu bì hoặc là không có.

 • Dựa vào phần thân của Đông Trùng Hạ Thảo. Sản phẩm thật thì hình dáng từ đầu đến chân giống nhau. Nhưng dâu, thân thường sẽ dài ngắn khác nhau và trọng lượng cũng sẽ khác nhau. Thân Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thường khù khoằm khác nhau. Đối với loại giả khi quan sát bằng mắt thì chúng ta dễ dàng thấy chúng đều giống nhau, màu sắc đồng đều, không có sự khác biệt nào.
 • Dựa vào phần mắt của Đông Trùng Hạ Thảo. Nếu là sản phẩm thật thì mắt sẽ có màu nâu cánh dán, ánh đồng. Đây là chi tiết rất khó làm giả nếu chúng ta quan sát kỹ. Ngược lại với Đông Trùng Hạ Thảo giả thì mắt thường sẽ không thật. Màu sắc của mắt ấu trùng thường không có màu như dạng thật.
 • Bạn có thể dựa vào phần Thảo trên đầu. Nếu là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên Tây Tạng thì phần này sẽ có 3 màu sắc. Phần đầu dâu có màu nấm hương, xốp, có lông, phần giữa nâu cà phê, vàng đồng, phần trên cùng đen sậm, đầu như kim khâu bao, mùi vị chính nằm ở phần thảo, gẫy Thảo thì Đông Trùng Hạ Thảo mất đi giá trị. Còn loại làm giả thì màu thường rất vàng hoặc đen sì. Đó là màu của thuốc nhuộm.
 • Dựa vào phần chân. Nếu là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên của Tây Tạng thì chúng sẽ có tổng cộng 7 cặp chân (có thêm 1 cặp 1 bừu nhỏ phần đuôi, nhiều người gọi là đôi chân cũng được), 4 cặp chân to, 3 cặp chân nhỏ trên đầu, lưng đông trùng nhiều ngấn, song song mỗi cặp chân là 1 ngấn to, các ngấn to ngăn cách nhau bằng 3,4 ngấn nhỏ, riêng phần ngấn trên đầu có nhiều ngấn nhỏ. Nhưng loại làm giả thì chân của Đông Trùng Hạ Thảo thường sẽ không rõ ràng.
 • Phân biệt dựa trên phần lưng. Đối với dòng tự nhiên Dong Trung sẽ có nếp nhăn, gấp khúc rõ ràng, không đều nhau. Còn loại giả thường có nếp nhăn, gấp khúc nông và đều nhau.
 • Dựa vào màu sắc của Đông Trùng Tây Tạng sẽ thường có màu vàng đồng đến nâu sẫm. Ngoài ra nếu quan sát các con tự nhiên thì màu sắc giống nhau nhưng phân bổ từng vị trí khác nhau, cùng nâu đậm, nâu vàng nhưng con vàng nhẹ, đậm nhẹ, không giống nhau 100%. Còn loại làm giả thì thường màu y như nhau ở mọi vị trí, rất khó nhìn ra điểm khác nhau.
 • Chúng ta có thể dựa vào mùi hương của Đông Trùng. Nếu là sản phẩm thật thì chúng sẽ có mùi tanh nhẹ. Khi hơ nóng bằng máy  khò tóc, bật nửa hoặc nhiệt độ 50-60 độ thì đông trùng chuyển thành mùi thơm của con trùng nướng  không gắt. Ngửi lâu có mùi tanh con trùng xực vào hốc mũi, mùi  thơm của nấm rơm, vị ngậy. Với loại làm giả thì thường không có mùi hoặc mùi sẽ rất khét.
 • Dựa vào vị của Đông Trùng Hạ Thảo. Đông trùng trước khi ăn trực tiếp hơ qua  nhiệt độ 50 -60 độ, càng nhai càng thơm, bùi vị ngậy đậm, miệng hơi tanh. Phần thảo rất ngậy, đậm miệng, càng đậm đà. Loại giả thường ít vị và khó nhai.

Đặc biệt có 1 cách phân biệt thật giả được người Tây Tạng chỉ lại đó là Đông Trùng hạ thảo nguyên con thật khi đốt cháy thì thấy cháy được dưới lửa, cháy khá nhanh do bản chất nó là sâu bướm tự nhiên bị phơi khô. Khi cháy hương thơm tỏa ra, đây chính là hương thơm của phần bên trong – phần ruột, giàu dinh dưỡng, dưỡng chất, thơm. Còn loại làm gỉ thì bị hút hết tinh chất khi bản chất chỉ còn vỏ hoặc làm từ thạch cao, phần bên trọng – ruột không còn dưỡng chất mà là chất kích thích hoặc thạch cao tạo thành. Do đó khi đốt dưới lửa cháy dạng âm ỉ, cháy không mạnh, đặc biệt không hề có mùi thơm tỏa ta.

2. Phân biệt nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện một số loại làm giả làm nhái sản phẩm được nuôi trồng theo đúng tiêu chuẩn. Chính vì vậy khi mua khách hàng cần hết sức lưu ý tránh mất tiền mà vẫn mua phải Đông Trùng Hạ Thảo kém chất lượng.

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

 • Phân biệt dựa trên đặc điểm. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo được hình thành dựa trên chủng giống nấm Cordyceps militaris, có màu cam, giống đông trùng hạ thảo được sản xuất Hàn Quốc, Việt Nam. Hiện nay chúng được nghiên cứu nuôi trồng theo công nghệ vô cùng tiên tiến trong quy trình khép kín từ khâu lai tạo chủng giống cho đến quá trình nuôi trồng, thu hoạch và đóng gói bao bì. Chính vì vậy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo thật sẽ có màu sắc rõ ràng, đạm hơn bởi chúng được trải qua quy trình sấy thắng hoa và chiếu xạ, giúp sản phẩm được giữ lâu ngày hơn và không gây nấm mốc.
 • Nấm Đông Trùng Hạ Thảo giả thì thường có màu sắc nhợt nhạt, nhìn không thật, không trải qua quy trình sấy thăng hoa và chiếu xạ nên dễ bị ẩm, nấm mốc. Nếu sử dụng về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những kinh nghiệm phân biệt 2 dòng sản phẩm chính đó là phần con Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và phần nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Đây là dược liệu quý không chỉ có khả năng điều trị rất nhiều bệnh cho con người. Mà Đông Trùng Hạ Thảo còn được chế biến thành nhiều dạng giúp người dùng dễ dàng sử dụng, giúp bồi bổ, phục hổi sức khỏe một cách nhanh chóng.

Tìm mua Đông Trùng Hạ Thảo hàng thật ở đâu uy tín và chất lượng ?

Hiện nay trên thị trường có ngày càng nhiều đơn vị cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo. Do đó việc băn khoăn khi lựa chọn tìm mua đúng sản phẩm thật với mức giá hợp lý luôn là tiêu chí hàng đầu hiện nay của khách hàng. Với bề dày thành lập, Hoàng Trà là đơn vị đi tiên phong trong nghiên cứu, nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo. Chúng tôi cũng là đơn vị phân phối con Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con tại khu tự trị Na Khúc, Tây Tạng, Trung Quốc. Để tránh lựa chọn phải hàng giả hàng nhái, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm thời gian thì việc lựa chọn đơn vị có uy tín và kinh nghiệm là rất cần thiết. Hãy liên hệ ngay tới Hoàng Trà để được chúng tôi tư vấn, lựa chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng, chính hãng với giá thành phải chăng. Chỉ có vậy sản phẩm này mới mang lại hiệu quả cho sức khỏe người dùng một cách tốt nhất. Tránh mua phải hàng giả tiền mất, tật mang.

Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo dạng tươi và dạng khô trên thị trường bao nhiêu?

Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mức giá khác nhau. Xét về mức giá thì loại Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên nhập khẩu từ khu tự trị Na Khúc của Tây Tạng vẫn đang có mức giá cao nhất. Sau đó là loại Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy trong phòng thì nghiệm. Để giúp quý khách hàng nắm được mức giá cụ thể của từng loại. Dưới đây Hoàng Trà sẽ cung cấp các mức giá hiện bán trên thị trường.

Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên nhập khẩu chính ngạch Na Khúc, Tây Tạng

Đối với Đông Trùng được khai thác tự nhiên chủ yếu được nhập khẩu từ Tây Tạng và một số nơi khác có nấm Ophiocordyceps sinensis phát triển. Thì mỗi năm Tây Tạng chỉ thu được tổng sản lượng trung bình là 80kg. Chính vì vậy loại tự nhiên vừa có chất lượng tốt nhất lại vừa khan hiếm, nên giá trị của chúng cũng cao nhất.

giá bán nấm đông trùng hạ thảo giá bán nấm đông trùng hạ thảo

Loại nấm được khai thác từ Tây Tạng có chất lượng tốt nhất nhưng sản lượng không cao chỉ khoảng 80kg trong năm. Vì thế giá thành của loại nấm này khá cao. Loại này trên thị trường thường được bán với giá 50.000 USD – 90.000 USD/kg khô nguyên con ( tương đương 1,1 – 1,8 tỷ đồng) và dạng con nấm tươi thì giá có thể cao hơn tùy thuộc vào đơn vị cung cấp thế nhưng cũng rất khó để mua được dạng này.

Giá bán nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy nhân tạo

Hiện nay với công nghệ nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Nam ngày càng phát triển. Nên chất lượng của loại biệt dược này tại nước ta không hề thua kém các sản phẩm của Nhật Bản hay Hàn Quốc. Dưới đây là giá bán nấm Đông Trùng Hạ Thảo dạng nôi cấy phòng thí nghiệm.

 • Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên quả thể khô được sấy đối lưu: khoảng 1.5 triệu đồng (20g)
 • Giá bán Đông Trùng dạng bột sinh khối: 1.5 triệu đồng (150g)
 • Giá bán dạng nuôi cấy nguyên con nhộng tằm tươi : 8 triệu đồng (100g)
 • Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo dạng nuôi cấy nhộng tằm được sấy khô: khoảng 6 triệu (20g)
 • Giá bán dạng nuôi cấy trên quả thể tươi : 1.8 – 2 triệu (100g)
 • Giá bán dạng nuôi cấy trên quả thể được sấy khô bằng sấy lạnh: 3.3 triệu đồng (30g)

Khi chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo khách hàng có thể dựa vào các báo giá trên để có căn cứ mua với mức giá phù hợp nhất. Ngoài ra khách hàng cũng cần rõ ràng loại Đông Trùng mà khách hàng muốn mua. Để khách hàng vừa chọn được sản phẩm tốt và mua được với mức giá phù hợp. Đông Trùng Hạ Thảo là dòng biệt dược vô cùng quý giá đối với nhân loại nói chung và ngành y học trên toàn thế giới nói riêng. Những ứng dụng của dược liệu này vào trong việc điều trị các bệnh về sức khỏe ngày càng nhiều. Đông Trùng Hạ Thảo giờ đây đã được con người nuôi cấy, giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng chúng để có được sức khỏe tốt. Đồng thới giúp chữa trị những căn bệnh mà mọi người đang gặp phải.

4.9/5 - (115 bình chọn)