Sả là một loại cây thân bụi, bẹ cứng. Là loại cây có hương thơm tươi mát, thoang thoảng hương chanh và cam quýt. Nó là một thành phần phổ biến trong nấu ăn của người Việt và có thể xua đuổi côn trùng. Tinh dầu sả chanh được sử dụng trong liệu pháp hương thơm để làm trong lành không khí, giảm căng thẳng và nâng cao tinh thần.
Sả cũng được sử dụng như một phương thuốc dân gian để thúc đẩy giấc ngủ, giảm đau và tăng cường miễn dịch. Một trong những cách phổ biến nhất để thưởng thức là trà sả kết hợp với chanh, hoặc gừng tươi mà thường được gọi là Trà Sả Chanh.
Bạn làm thế nào để pha được một tách trà sả chanh thật ngon?
Để giúp bạn có thể tự làm cho mình một cốc trà thật tươi mát tại nhà, bạn có thể làm theo những bước đơn giản sau:
1. Hãm nước cốt trà
Cho một nhúm trà vừa đủ vào bình pha trà, rót từ từ 300ml nước nóng 85-90 độ C. Đậy kín nắp và ủ trà trong khoảng 3 – 5 phút tuỳ từng loại trà. Lọc bã trà bằng rây hoặc vải ta thu được nước cốt trà.
2. Sơ chế gừng, sả, chanh
Tách bỏ lớp lá sả già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc dài (nếu cứng quá thì dùng dao bầu lấy từng cây cắt từng đoạn một thôi nhé!). Gừng gọt vỏ thái lát mỏng, chanh cũng rửa sạch cắt lát mỏng.
3. Nấu nước đường
Cho đường phèn (hoặc đường trắng) vào chiếc nồi vừa đủ. Đổ nước vào đun nhỏ lửa, vừa khuấy đều để đường tan hết vào nước.
4. Nấu gừng, sả
Cho gừng, sả vào cùng nước đường ở trên và đun cho sôi lên, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5-7 phút ở nhiệt độ sôi cao nữa là tắt bếp. Lọc hỗn hợp trong nồi bỏ hết phần bã. Ta thu được nước sả gừng.
5. Thưởng thức
Để cho trà nguội hẳn thì rót ra ly rồi thêm vài lát chanh vào cùng, có thể cho thêm lá bạc hà nếu có, đổ vào ít trà theo khẩu vị. Sau cùng cho đá viên nếu bạn thích uống lạnh.
Ly trà thành phẩm phải có nước trong, màu nước vàng óng nhạt. Vị chua của chanh, hương thơm của sả hoà quyện với vị chát nhẹ của trà xanh.
Tác dụng tuyệt vời của trà chanh sả cho sức khỏe của bạn
1. Chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu được công bố , sả có chứa một số chất chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể bạn có thể gây bệnh. Các chất chống oxy hóa cần lưu ý là axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng của các tế bào bên trong động mạch vành của bạn.
2. Chất kháng khuẩn tự nhiên
Trà sả có thể giúp điều trị nhiễm trùng miệng và sâu răng nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó. Tinh dầu sả chanh cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây sâu răng.
3. Chống viêm
Viêm nhiễm được cho là tác nhân có trong nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Trong thành phần của sả có hai hợp chất chính là citral và geranial, được cho là chịu trách nhiệm về lợi ích chống viêm cho cơ thể.Những hợp chất này được cho là giúp ngăn chặn việc giải phóng một số dấu hiệu gây viêm trong cơ thể bạn.
4. Giảm nguy cơ gây ung thư
Chất citral trong sả cũng được cho là có khả năng chống ung thư mạnh đối với một số dòng tế bào ung thư. Một số thành phần của sả giúp chống lại bệnh ung thư. Điều này xảy ra bằng cách trực tiếp gây ra cái chết của tế bào hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để cơ thể bạn có khả năng tự chống lại ung thư tốt hơn.
Trà sả đôi khi được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ trong quá trình hóa trị và xạ trị. Nó chỉ nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa ung thư.
5. Thúc đẩy tiêu hóa làm việc khỏe mạnh
Một tách trà sả là một phương thuốc thay thế cho chứng đau bụng, co thắt dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Một nghiên cứu năm 2012 trên loài gặm nhấm cho thấy sả cũng có thể có hiệu quả chống lại bệnh viêm loét dạ dày.Nghiên cứu cho thấy tinh dầu của lá sả có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại tác hại của aspirin và ethanol. Sử dụng aspirin thường xuyên là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày.
6. Hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu
Trong thế giới của sức khỏe tự nhiên, sả là một loại thuốc lợi tiểu được biết đến. Thuốc lợi tiểu làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn, loại bỏ chất lỏng và natri dư thừa trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu thường được kê đơn nếu bạn bị suy tim, suy gan hoặc phù nề.
7. Giúp điều chỉnh lượng cholesterol
Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một nghiên chỉ ra chiết xuất dầu sả giúp giảm cholesterol ở động vật. Việc giảm cholesterol phụ thuộc vào liều lượng.
8. Trà sả chanh có thể giúp bạn giảm cân
Trà sả được sử dụng như một loại trà giải độc để khởi động quá trình trao đổi chất và giúp bạn giảm cân. Sả là một loại thảo dược lợi tiểu tự nhiên, nếu dùng đủ, bạn có thể giảm cân một cách đáng kể.
Nói chung, thay thế nước ngọt và đồ uống có đường khác trong chế độ ăn uống của bạn bằng các loại trà thảo mộc như trà sả chanh, có thể giúp bạn có được một sức khỏe tốt hơn, bạn nhé.
Trần Minh Tuấn –
Trà Sả Chanh cũng giúp giảm đau đầu, đau bụng, đau bụng, đau cơ, và đau khớp …