Hồng Trà

Hồng Trà là một trong những loại trà được chế biến từ cây Trà cổ thụ của Hà Giang,Hồng Trà được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần sau khi thu hái lên men búp trà sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu nâu sẫm đây là loại trà có độ oxy hoá cao, tạo nên hương vị Hồng Trà Hà Giang phong phú hơn hẳn dòng trà xanh

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Đôi nét về Hồng trà Hà Giang

Thế giới của trà muôn màu muôn vẻ, mỗi loại trà mang đến cho người thưởng thức một hương vị riêng biệt. Người ta thường quen với các loại loại trà xanh hay còn gọi là lục trà như trà Thái Nguyên (trà Bắc, trà Bắc Thái, trà móc câu, trà nõn tôm), và các loại trà nhập khẩu như Long Tĩnh, Bích Loa Xuân, Hoàng Sơn Mao Phong, Lục Qua An Phiến, Thái Bình Hầu Khôi của Trung Quốc, Sencha và Gyokuro của Nhật…Thế nhưng có một loại trà mang trong mình một hương vị không phai theo năm tháng và đem lại những trải nghiệm mùi hương khác lạ cho người thưởng thức trà Việt, đó là Hồng trà, mà nổi tiếng trong đó là Hồng trà Hà Giang.Hồng trà là loại trà được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, từ những búp xanh chuyển thành màu nâu sẫm. Đây là loại trà có độ oxy hoá cao hơn hẳn trà xanh, trà ô long…. Chính vì vậy mà hồng trà có hương vị phong phú hơn những loại trà khác.
Những cánh trà vùng cao
Tại vùng đất cao hơn 2000m là nơi sinh sống của những cây trà Shan Tuyết cổ thụ có tuổi đời hơn trăm năm. Hà Giang xưa nay là vùng núi cao có nhiều sương mù bao phủ quanh năm, những cây trà cổ thụ chính là phẩm vật quý giá của vùng đất này. Những cây trà mọc tự nhiên thành rừng, được đất nuôi dưỡng, tự sinh sôi phát triển mà không có sự xen vào của bàn tay con người , chứa đựng đầy đủ những gì gọi là tinh khiết nhất. Đó là điều làm nên sự đặc sắc mà không loại trà nào có được.
Hái trà
Để có được hồng trà, người ta thu hái những búp trà một tôm một lá ( 1 búp chè và 1 lá non) từ cây trà cổ thụ Hà Giang. Những búp trà trên cây được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi mang về để ủ, người đi hái trà là những người dày dặn kinh nghiệm mới hái được đúng những búp trà đạt chuẩn để mang về cho ra những cánh trà đẹp và vị trà ngon nhất.
Công đoạn chế biến Hồng trà
Những búp trà đem về được mang đi làm héo trên những chiếc nong tre và để trong bóng mát. Sau khoảng 3 tiếng, búp trà mất hơi nước và héo đi thì đó là lúc người ta bước qua công đoạn khác đó là sao trà. Sao trà hay còn gọi là xào trà. Lá trà được làm héo cho vào tôn quay với nhiệt độ thích hợp thì búp trà trở nên dẻo đi và phải giữ cho những búp trà nguyên vẹn , không bị gãy. Khi đó, người nghệ nhân sẽ vò làm cho cánh trà trở nên xoăn chắc để chuẩn bị bước qua một công đoạn quan trọng tạo nên chất riêng của hồng trà đó là quá trình lên men và tạo hương vị cho trà. Những búp trà được làm héo đã sẵn sàng trải qua quá trình oxy hóa nghiêm ngặt để tạo ra hương vị đặc trưng của hồng trà. Người ta ủ trà trong những chiếc chum bằng đất nung, đậy kín lại và để vào nơi thoáng mát. Tùy vào kinh nghiệm, tay nghề của người làm trà mà thời gian ủ trà , nhiệt độ, độ ẩm sẽ khác nhau. Chính công đoạn này sẽ tạo ra mùi thơm và hương vị cho trà. Trà được ủ thành công có mùi thơm ngọt như mật ong, trái cây và chất chát trong trà cũng biến mất Kế đến, trà được lấy ra khỏi chum mang đi sao lại bằng tôn quay và nhiệt độ thích hợp để ngưng lại quá trình lên men và làm dậy hương trà. Cuối cùng người ta mang trà đi làm nguội và đóng gói. Vậy là kết thúc quá trình chế biến.

Nét riêng của Hồng trà Hà Giang

Nhờ quá trình lên men toàn phần mà hồng trà có những điểm khác biệt với các loại trà khác như là trà xanh. Quá trình này làm hồng trà có độ oxy hóa cao và hương vị đặc trưng riêng.Tuy trải qua nhiều công đoạn nhưng cánh trà vẫn giữ được những sợi lông tơ là đặc trưng của búp chè Shan Tuyết .Điều tạo nên sự khác biệt của hồng trà chính là trong quá trình chế biến. Sau khi đã làm héo và định hình sợi trà, người ta sẽ ủ trà lại trong những khoảng thời gian nhất định. (tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của người làm trà và loại trà mà họ muốn làm ra) cùng với việc kiểm soát rất chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình ủ. Những đọt trà xanh chuyển sang màu nâu sẫm pha lẫn những búp trà màu trắng nguyên vẹn, không gãy nát.Hồng Trà khi pha có màu nước đỏ sáng rất đẹp mắt. Hương thơm ngọt của mật ong rừng. Vị trà ngọt dịu lan toả trong vòm miệng và lưu giữ hậu vị rất lâu.Nước trà khi pha có màu hổ phách trông rất đẹp mắt. Trà dậy lên hương thơm tự nhiên giống mật ong rừng và vị trái cây , thỉnh thoảng người ta còn cảm thấy cả mùi khói.Khi uống ngụm trà đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được là vị ngọt thanh thanh của trà cùng với hương thơm mật ong rừng lan tỏa và cuối cùng còn lại vị ngọt nơi cuống họng rất lâu.

Hồng trà Hà Giang và giá bán trên thị trường

Tùy vào nơi sản xuất, cách chế biến mà hồng trà Hà Giang có chất lượng và giá cả khác nhau. Hiện nay trên thị trường giá dao động của loại trà này từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ cho 1kg trà thành phẩm. Khi mua bạn cần cân nhắc lựa chọn thật kỹ những địa chỉ bán tin cậy, quy cách đóng gói mức giá phù hợp thị trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những công dụng của Hồng trà đối với sức khỏe

Hồng trà Hà Giang được chế biến từ những cây chè cổ thụ hoang dã vùng núi cao nên sẽ có những công dụng rất tốt cho người thưởng thức. Có thể kể như: Hỗ trợ hệ tiêu hóa: khi uống hồng trà hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện nhờ hợp chất polyphenol , giúp điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột bằng cách tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại.
  • Cải thiện chức năng não bộ và hệ thần kinh: Hồng trà có chứa hàm lượng acid amin L-theanine giúp thư giãn tinh thần, và không bị mất ngủ như khi uống các loại trà khác.
  • Tăng cường sức đề kháng: Chất Alkylamine có trong trà tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm một cách hiệu quả.
  • Ngăn chặn quá trình lão hóa sớm: Các thành chất chống oxy hóa trong trà giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu các gốc tự do nguyên nhân gây nên lão hóa da.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư : Theo các nghiên cứu, chất EGCG có trong hồng trà giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch:Thành phần flavonoid trong hồng trà giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu nên nguy có các bệnh béo phì, tắc nghẽn động mạch cũng được giảm tối thiểu.
Vì thế, uống trà hằng ngày sẽ giúp cho bạn có một tinh thần vui vẻ trong một thân thể luôn khỏe mạnh.

Hướng dẫn pha Hồng trà đúng cách

Để có một ấm trà ngon thì cách pha trà khá quan trọng,việc lựa chọn để pha trà theo các bước như sau:
  • Bước 1: Tráng ấm chén bằng nước sôi để toàn bộ được nóng đều,tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà lựa chọn lượng trà pha sao cho phù hợp nhất
  • Bước 2: Tráng trà bạn có thể thức trà bằng nước nguội sau đó rót nước nóng vào ấm trà
  • Bước 3: Để hồng trà ngấm sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén
  • Bước 5 Thường trà Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà Hồng trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.

Cách bảo quản Hồng Trà Hà Giang