Trà Cà Phê

Dù đã xuất hiện cũng một thời gian khá lâu nhưng trà cà phê vẫn gây ngạc nhiên đối với nhiều người. Chưa bao giờ người ta nghĩ có một loại trà được làm từ các hạt cà phê như thế. Mà ở đây là từ vỏ cà phê. Sự trải nghiệm của con người là vô hạn, để mang lại những hương vị độc đáo và thú vị, trà cà phê đã ra đời. Không chỉ đáp ứng cho những sở thích đặc biệt của nhiều người, mà trà cà phê còn mang lại cho bạn một tinh thần tươi trẻ mỗi sớm mai.

Trà cà phê đến từ bên kia địa cầu

Quê hương của trà Cascara
Trà cà phê hay còn gọi là trà Cascara. Xuất xứ của món đồ uống thú vị này là từ vùng đất Ethiopia – quê hương của cà phê. Khi đến đây, bạn có thể bắt gặp một loại nước khá phổ biến tên là Geshir (hay Qishr nếu ở Yemen) – được làm từ vỏ cà phê và với chút gia vị như gừng, quế và đôi khi là hạt nhục đậu khấu.
Cascara trong tiếng Tây Ban Nha có thể hiểu là “ vỏ” , “ Trấu”, nó có nghĩa là vỏ khô của hạt cà phê. Khi người ta thu hoạch những quả cà phê chín đỏ mọng, phần thịt vỏ bên ngoài được tách riêng ra để dành làm nên món trà đặc biệt.
Trà Cascara từ lâu đã nổi tiếng và khá phổ biến ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam thì vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một loại thức uống được khai thác trong thời gian sắp tới bởi sự mới lạ trong tên gọi và cả về hương vị.
Kỹ thuật chế biến
Mặc dù với tên gọi là trà cà phê nhưng nó không hoàn toàn được làm từ hạt cà phê mà chỉ là phần vỏ bên ngoài được loại bỏ đi sau khi thu lấy nhân cà phê. Ban đầu người ta dùng phần thịt vỏ bỏ đi để ủ và làm phân bón. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, những nghiên cứu sau này đã chỉ ra những tác dụng rất tốt cho sức khỏe của vỏ cà phê. Vì thế, người ta đã chế biến vỏ cà phê thành trà thảo mộc hay trà Cascara.
Quả cà phê khi hái xuống được tách ra làm hai phần: Vỏ quả và phần nhân. Phần nhân tiếp tục đem phơi để làm ra những hạt cà phê ngon lành còn phần vỏ được giữ lại làm trà Cascara. Khi tách vỏ phải tách bằng tay và không lớp thịt vỏ bị nát và vẫn còn bám trên vỏ vì chúng rất dễ tổn thương.
Phần vỏ tách ra tiếp tục được đem đi phơi nắng vào ban ngày. Quá trình làm khô tiếp tục kéo dài khi người ta tiến hành sấy khô vào ban đêm liên tục để tránh thịt vỏ bị lên men và nấm mốc. Vỏ quả được phơi tiếp tục dưới ánh nắng mặt trời vào hôm sau cho đến khi vỏ quả thật khô và có màu nâu thì đạt yêu cầu.
Dùng sàn để loại bỏ những vụn nhỏ để mẻ trà trông được đẹp mắt và có tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi làm trà cà phê:

Người ta chỉ sử dụng vỏ quả cà phê từ giống Arabica được trồng từ các nông trại hữu cơ để đảm bảo an toàn và hương vị của trà cà phê.

Phần thịt quả được lấy từ những quả cà phê chín mọng, vì như thế mới đủ sự hấp dẫn trong hương vị của trà Cascara.
Quá trình làm khô không được sử dụng hoàn toàn bằng máy móc vì hương vị tự nhiên của Cascara chỉ có thể được lưu lại dưới ánh nắng mặt trời.
Kiểm tra chất lượng của trà trước khi đóng gói để xem sản phẩm có đạt yêu hay không trước khi đến tay người dùng.

Điểm riêng biệt của trà Cascara

Nếu vùng đất Ethiopia với văn hóa đầy sắc màu rực rỡ thì Cascara cũng tạo nên những cung bậc về hương vị không kém phần hấp dẫn. Từ vị chua chua của các loại trái cây đến vị ngọt nhẹ như ô – mai, đôi khi còn làm người ta nhớ đến vị của rượu táo, rượu đào cùng với hương của hoa hồng đâu đây.
Cascara, phần vỏ quả khô của cà phê có chứa lượng có vitamin cùng các khoáng chất và các axit amin thiết yếu, axit béo thiết yếu. Ngoài ra còn cung cấp các protein và các hợp chất có hoạt tính sinh học cao có lợi như caffeine và polyphenol.

Cách pha trà cà phê

Tùy theo sở thích của mỗi người thì trà cà phê được pha bằng hai cách sau:
Pha trà bằng nước nóng
Bạn cần chuẩn bị khoảng 10 – 20g trà Cascara. Bạn co thể sử dụng ấm trà thông thường hoặc các loại bình như French Press, bình Chemex cùng với nước sôi.
Bạn cho trà vào ấm rồi chế nước sôi vào, hãm trà như khi pha trà mạn. Với cách pha này, bạn có thể uống nóng cùng với ít mật ong hay đường. Còn nếu bạn uống cùng với đá lạnh, hãy cho thêm vào đó 1 lát chanh để nhâm nhi nhé!
Pha trà Cascara bằng cách đun sôi
Cách pha này có phần tốn công hơn khi bạn chỉ hãm trà thông thường, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui bất ngờ.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
Trà Cascara: 10g
Đường phèn: 20g ( có thể nhiều hơn hoặc ít hơn)
Cánh hoa hồng tươi hoặc trà hoa hồng
Một thanh quế tươi ( hoặc khô)
– Cách pha chế:
Bạn dùng nồi có chứa 400ml nước sạch rồi cho lên bếp đun cùng với đường, cascara và 1 thanh quế nhỏ. Đun đến khi nước sôi thì để lửa liu riu khoảng 3 phút. Tiếp tục thả hoa hồng vào nồi rồi tiếp tục đun trong vòng 1 phút thì tắt lửa.
Rót trà ra cốc uống cùng với mật ong hoặc bạn có thể uống lạnh kèm với chút đá.
Công dụng của trà cà phê
Trong vỏ cà phê chứa một lượng caffein khá thấp chỉ 111.4mg/L, so với cà phê có lượng caffein là 400-800mg/L. Uống trà Cascara sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến trí nhớ, bệnh Parkinson và Alzheimer. Sử dụng trà hằng ngày sẽ làm cho bạn có một trí nhớ tốt, giúp giảm cân và bảo vệ gan hiệu quả.
Ngoài ra chất oxi hóa chứa trong vỏ cà phê sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, tỉnh táo và có một làm việc hiệu quả hơn.