Trà Hoa Hồng

Khi bạn cần một chút làm đẹp trong cuộc sống, những giây phút thư giãn và hương vị tuyệt vời trong tách trà của bạn, trà hoa hồng là sự lựa chọn hoàn hảo. Loại trà hoa đẹp mắt và linh hoạt này có thể mang lại nhiều lợi ích và rất dễ pha.

Trà hoa hồng là gì?

Trà hoa hồng là một loại trà được pha bằng cánh hoa hồng hoặc nụ hoa hồng. Hoa hồng đã được gắn liền với sự tinh tế, tình yêu và vẻ đẹp trong hàng ngàn năm. Ngày nay, chúng vẫn mang cùng một thông điệp. Trà hoa hồng cũng không khác. Đây là một trong những loại trà hoa đẹp nhất, thơm và tinh tế nhất trên thế giới.
Trà hoa hồng có thể là nguyên chất hoặc pha trộn với các thành phần thảo mộc khác hoặc trà nguyên chất. Trên thực tế, hoa hồng thường được dùng để làm hương thơm cho các loại trà thực, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tất cả các loại trà có thể được ướp hương hoa hồng – bạch trà, hoàng trà, trà xanh, ô long, đen và sẫm.
Có rất nhiều loại hoa hồng. Hoa hồng thuộc họ thực vật Rosaceae, giống như dâu tây, anh đào, táo và thậm chí cả hạnh nhân. Hoa hồng là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống, nơi chúng được sử dụng để làm thơm và tạo hương vị cho nhiều món ăn. Pink Rosa Damascena thường được sử dụng để làm trà hoa hồng.
Trà hoa hồng nguyên chất hoặc hỗn hợp hoa hồng thảo mộc sẽ luôn không chứa caffeine. Trà hoa hồng pha với Camellia sinensis hoặc lá trà thật sẽ chứa caffeine, vì vậy hãy chú ý đến loại trà bạn chọn nếu bạn muốn tránh caffeine.

Cách pha trà hoa hồng

Trước khi pha trà
Trà Hoa hồng không chỉ đẹp mà còn rất linh động trong cách pha chế. Bạn có thể pha theo kiểu nóng hoặc lạnh, dùng để pha trà đá hoặc cho vào bình nước để thêm một chút hương thơm cho nước. Chúng pha trộn tốt với hầu hết mọi loại trà trên thế giới – từ bạc hà đến trà rooibos, bạch trà, trà xanh, và thậm chí cả hoa dâm bụt thơm. Mặc dù bạn có thể sử dụng các loại hoa hồng khác nhau để pha trà thảo mộc, nhưng một số sẽ ngọt hơn, còn số khác sẽ đắng hơn. Đừng nấu quá kỹ trà hoa hồng của bạn, nếu không trà sẽ trở nên quá nồng.
Thông thường, hoa hồng khô hoặc cánh hoa hồng được sử dụng để pha trà, mặc dù hoa hồng tươi cũng có thể được sử dụng. Bạn có thể tự làm khô chúng từ hoa hồng trồng hữu cơ hoặc mua cánh hoa hồng hoặc nụ hoa hồng đã được sấy khô. Nếu bạn đang làm khô cánh hoa hồng ở nhà, hãy đảm bảo rằng chúng không có thuốc trừ sâu và tránh những cánh hoa từ siêu thị hoặc cửa hàng bán hoa vì chúng thường được xử lý hóa học.
Pha trà hoa hồng nguyên chất
Để pha một tách trà hoa hồng nguyên chất, bạn dùng khoảng 1 thìa cánh hoa hồng khô hoặc 2 thìa cà phê hoặc nụ hoa hồng khô. Đun sôi nước trong ấm và để nguội trong một phút. Cho trà vào ấm và để cánh hoa hoặc nụ ngâm trong 5 phút. Lọc phần trà và uống nó nguyên chất hoặc với một chút mật ong. Nếu bạn muốn có hương vị tinh tế hơn, hãy ủ chúng qua đêm trong tủ lạnh. Điều thú vị là hiếm có loại trà hoa hồng nào pha thành đồ uống có màu hồng – hầu hết chúng sẽ có màu nâu vàng nhạt. Bông hoa hồng thường sẽ tiết ra ít hương vị và màu sắc hơn cánh hoa hồng – đơn giản là vì chúng được đóng chặt và không thể nở ra như cánh hoa. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa trà nụ hoa hồng của mình, hãy nhẹ nhàng nghiền nát hoặc cắt chúng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian pha 20 phút sẽ tối đa hóa hoạt động loại bỏ gốc tự do của trà hoa hồng . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thời gian ủ càng lâu, hương vị càng đậm đà.
Hoa hồng kết hợp tuyệt vời với nhiều thành phần. Bạn có thể sử dụng một vài cánh hoa để làm tăng hương vị của loại trà nguyên chất yêu thích của mình hoặc pha trộn chúng với 2-3 nguyên liệu để tạo ra hỗn hợp đặc biệt của riêng bạn.

Lợi ích của việc uống trà hoa hồng

Trà hoa hồng không chỉ có mùi và hương vị thơm ngon mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa axit gallic , anthocyanins, kaempferol và quercetin. Theo truyền thống, trà hoa hồng đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim, chống viêm và giảm các loại đau khác nhau. Tuy nhiên, nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn vẫn chưa được sao lưu một cách khoa học. Trà hoa hồng và các chất chiết xuất từ hoa hồng có thể cung cấp hoạt tính kháng vi trùng , chống viêm, kháng khuẩn và trị tiểu đường, chống oxy hóa và chống trầm cảm.
1. Hoạt động chống oxy hóa
Trà hoa hồng rất giàu chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trà hoa hồng có thể có hoạt tính loại bỏ gốc tự do cao hơn trà xanh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trà xanh đều giống nhau và không phải tất cả các loại trà hoa hồng đều giống nhau. Tùy thuộc vào loại và các yếu tố khác, chúng có thể có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn hoặc thấp hơn. Kết hợp, chúng có thể cung cấp một thức uống tuyệt vời, tăng cường chất chống oxy hóa với hương vị thơm ngon. Trên thực tế, thêm một vài cánh hoa hồng vào trà đen hoặc trà xanh của bạn có thể thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa hơn nữa.
2. Thúc đẩy giấc ngủ
Trà hoa hồng nguyên chất không chứa caffeine. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức nó ngay cả trước khi ngủ. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng một số hợp chất trong chiết xuất hoa hồng có tác dụng thôi miên và có thể có lợi cho việc gây ngủ . Nếu bạn thực sự muốn chiêu đãi bản thân trước khi ngủ, hãy thử một ly trà hoa hồng thơm ngon không chứa caffeine.
3. Bảo vệ não và giảm đau
Chiết xuất hoa hồng có thể giúp giảm đau vì chúng có tác dụng giảm đau. Nhưng nó có thể cung cấp nhiều thứ hơn là chỉ có tác dụng thôi miên và giảm đau. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất hoa hồng có khả năng ngăn ngừa co giật và giúp những người mắc bệnh Alzheimers.
4. Trị đau bụng kinh
Một trong những công dụng truyền thống của hoa hồng là điều trị kinh nguyệt ra nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà làm từ hoa hồng thực sự có thể giúp điều trị đáng kể các triệu chứng đau bụng kinh bao gồm giảm đau bụng kinh, lo âu và lo lắng [13].
5. Giảm cân và tiêu hóa
Cánh hoa hồng có thể giúp tiêu hóa [14] và có tác dụng nhuận tràng nhẹ [15]. Do đó, nó cũng có thể giúp đạt được mục tiêu giảm cân. Trà hoa hồng thảo mộc nguyên chất không chứa calo. Nếu bạn chọn cách ủ lạnh cánh hoa hồng khô, bạn sẽ có thể thưởng thức trà thảo mộc thơm, nhẹ nhưng không có vị đắng.
Tác dụng phụ tiềm ẩn
Mặc dù uống trà hoa hồng nói chung là an toàn, một số tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra, chẳng hạn như phản ứng dị ứng. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm hoa, thảo mộc, thực vật mới vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh lý tiềm ẩn.