Trà Quế

Trà quế

 

 

Quế được xem là một trong 4 vị thuốc quý của đông y ( sâm, nhung, quế, phụ). Trà quế được làm từ những vỏ quế tươi thơm thơm cay nồng , ấm áp sẽ mang lại cho bạn những giây phút khó quên cho những ngày giá lạnh.

 

Vỏ quế là gì?

 

Trong những ngày xa xưa, quế đã được sử dụng là  một bài thuốc quý giá , một loại thực phẩm  mang lại năng lượng và sinh lực cho con người.

 

Vỏ quế  được tách lấy ra từ thân cây quế có tên khoa học là Cinnamomum zeylanicum, có mặt tại các vùng nhiệt đới châu Á. Trong truyền thống Ấn Độ hàng nghìn năm, vỏ quế được sử dụng như một loại thuốc truyền thống nổi bậc.

 

 

Đôi điều về cây quế, đấy là một loại cây mọc hoang ở rừng có vỏ ngoài được dùng làm thuốc và gia vị , hay trong làm đẹp. Vỏ quế được dùng làm thuốc thường được lấy từ cây quế có tuổi đời trên 20 năm. Sau khi thu hoạch, vỏ quế được ngâm một ngày nước , rồi hong trong gió mát đến khi khô thì sử dụng.

 

Quế chi tính ấm, vị cay hơi ngọt, không độc , quế còn  làm thông kinh mạch,  làm ấm cơ thể, trừ độc khí bên ngoài xâm nhập, chữa cảm gió đổ mồ hôi, nhức đầu, đau mình, đau nhức các khớp xương, gân cơ.

 

Quy trình sản xuất bột quế của quế có thể được tóm lượt như sau:

 

  • Đầu tiên người ta chọn ra những vỏ quế đẹp, chắc tay (tỉ lệ tinh dầu cao), để đảm bảo chất lượng.
  • Sau đó cạo bỏ lớp sần bên ngoài vỏ quế, như vậy bột quế sẽ mịn và có màu nâu sáng đẹp không lẫn tạp chất.
  • Rửa sạch thanh quế bằng nước để chắc chắn loại bỏ các tạp chất còn bám trên bề mặt quế, sau đó phơi khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời. Khi sản phẩm khô đạt độ ẩm 13% là hoàn thành.
  • Xay thanh quế bằng máy xay chuyên dụng với độ mịn 60 hạt quế/mm vuông.

Cách pha Trà Quế

 

Bước 1: Đun 100ml nước trên bếp trong một cái nồi nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi thì ta hạ lửa xuống , cho khoảng 8 gram bột quế vào khuấy  đều rồi tăng lửa lên cho sôi khoảng độ 2-3 phút thì tắt bếp. Nhiệt độ nấu trong khoảng 95 – 100 độ C

 

Bước 2:Lược bỏ đi phần bột quế không tan hết, cho phần nước vào một ly thủy tinh.

 

Bước 3: Cho 20 gram mật ong vào, rồi khuấy đến khi tan hết thì cho đá vào thưởng thức nếu muốn dùng lạnh.

 

Ngoài ra,  bạn cũng có thể vắt thêm vài giọt chanh vào rồi uống cùng nếu thích để tăng thêm mùi hương.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu các bạn sử dụng trà quế mật ong một cách đều đặn và  thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh.

Tác dụng của Trà Quế với sức khỏe

 

Chống oxy hóa:

 

Chất chống oxy hóa trong trà quế bảo vệ chúng ta khỏi những ảnh hưởng của các gốc tự do. Phòng ngừa và chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch , tiểu đường và viêm khớp dạng thấp. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi, làm da trở nên săn chắc.

 

Tốt cho da

Quế  cung cấp cho cơ thể một lượng lớn mangan và canxi. Những khoáng chất này rất cần thiết cho vẻ đẹp của làn da và sức khỏe của xương. Quế cũng chứa chất xơ. Những chất xơ này sẽ kết hợp với canxi để hỗ trợ ruột và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 

Cải thiện trí nhớ

Mùi hương từ vỏ cây quế như một thần dược  giúp loại trừ sự căng thẳng thần kinh,  kích thích hoạt động của não bộ.

Các nghiên cứu về việc vỏ quế hỗ trợ chữa trị những bệnh gì cũng chỉ ra rằng, ngửi mùi quế giúp tăng nhận thức, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ đáng kể.

 

Ngừa sâu răng

 

Từ lâu, vỏ quế đã được biết đến như là một trong những loại thảo dược có công dụng hỗ trợ điều trị sâu răng và hơi thở có mùi.

Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ trong miệng hoặc súc với nước quế, bạn có thể làm sạch khoang miệng, ngăn vi khuẩn có hại và làm hơi thở thơm tho.

 

Bệnh tiểu đường

 

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng  hàng ngày dùng từ 1-6g quế có thể giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và cân bằng lượng glucose trong máu

 

 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Làm giảm các loại khí hư trong dạ dày, ngăn ngừa bệnh viêm loét và cải thiện tình trạng nôn hoặc buồn nôn. Giúp ngăn ngừa tình trạng viêm ở ruột và hạn chế cảm giác thèm ăn.

 

Cải thiện lưu thông máu

Giúp cơ thể nóng lên, làm loãng máu một cách tự nhiên và tăng lưu thông máu.

 

Giảm cholesterol xấu

Việc tiêu thụ quế ở mức từ 120 mg đến 6 gram mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol tổng thể, cholesterol LDL và triglycerides. Đồng thời, nâng cao nồng độ của các cholesterol tốt (cholesterol HDL)

 

Chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh Alzheimer, Parkinson, ung thư, tiểu đường, vô sinh, béo phì, loãng xương và bệnh tim. Trong khi đó, tác dụng của quế trong đông y “nổi tiếng” với đặc tính chống viêm hiệu quả. Và trà quế là giải pháp ngọt ngào để bạn chiến đấu và bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của chứng viêm mãn tính.

 

Giảm đau

Những nghiên cứu về tác dụng của trà quế đã chỉ ra rằng trà quế có khả năng giảm đau hiệu quả. Đau bụng kinh, đau nhức đầu, đau nửa đầu… sẽ giảm dần chỉ bằng một cốc trà quế ấm áp. Hương thơm dịu dàng của trà quế hoặc tinh dầu quế còn giúp bạn thả lỏng để học tập, làm việc hiệu quả hơn.

 

Và nếu bạn cảm thấy cơ bắp đau nhức sau khi tập thể dục thì hãy thưởng thức một cốc trà quế để giảm đau nhanh và đảm bảo hiệu suất tập luyện của buổi tiếp theo.