Trà hoa Hibiscus là gì?
Trà hoa Hibiscus còn có những tên gọi khác như Đài Hoa Khô Hibiscus , Trà Hoa Lạc Thần hay trong dân gian thường gọi là trà hoa bụp giấm. Là một loại thức uống có lợi với sức khỏe, tác dụng thanh mát giải nhiệt cùng với màu sắc đẹp và bắt mắt rất được ưa chuộng hiện nay.
Hoa Hibiscus có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ và Bắc Phi, được đưa vào trồng tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20. Đây là loài cây khá dễ trồng và mọc hoang ở nhiều nơi. Hoa của cây màu đỏ tươi, có nhiều dược tính và được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Ngoài ra hoa còn có vị chua chua nên cũng được dùng trong nấu ăn như món canh chua hay các món nước như siro, trà, làm mứt…
Cách bạn có thể tự làm trà hoa Hibiscus tại nhà thật ngon
Chuẩn bị
Để có thể tự sấy hoa Hibiscus, bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ như lò nướng, nhiệt kế (dành cho lò nướng), hoặc máy sấy hoa quả cắm điện.
Khi bạn mua hoa về, rửa sạch bụi bẩn bên ngoài , để cho ráo nước rồi tách hạt. Sau đó bạn cắt đôi hoặc ép nhẹ để sấy nhanh hơn. Tiếp đến bạn trải hoa lên một tấm vải hay cái mâm phơi trước 1 ngày nắng cho khô trước khi mang vào sấy, như vậy sẽ tiết kiệm được khối thời gian cho bạn. Chỉ cần thêm 4 -5 tiếng vào buổi tối là hoa sẽ khô hẳn.
Sấy bằng lò nướng
Với cách sấy bằng lò nướng, bạn chỉnh lò ở nhiệt độ không quá 70 độ C. Bạn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trong lò. Ban đầu bạn bật lò ở nhiệt độ 100 độ, sau khoảng 3 – 5 phút lò sẽ có nhiệt độ 70 thì bạn tắt lò và cho hoa vào. Sau khoảng 20 -30 phút bạn dùng nhiệt kế đo nhiệt độ, khi nhiệt độ giảm thì bật lò lên lại cho nhiệt tăng lên khoảng 70 độ C rồi lại tắt. Bạn lặp lại vài lần như thế cho đến khi hoa khô hẳn. Lưu ý là khi bạn cho hoa lên khay mang vào sấy, bạn trải đều thành một lớp, tránh việc chồng các hoa lên nhau để khi sấy hoa khô đều và đẹp mắt hơn. Với cách sấy này, màu hoa sau khi sấy có màu tím đỏ, do nhiệt độ không ổn định và thời gian kéo dài. Sau khoảng vài tháng, bạn phải mang ra sấy lại vì với cách sấy này, trà không hoàn toàn khô hẳn, nên cần phải sấy lại để bảo quản lâu hơn.
Sấy bằng máy sấy hoa quả
Nếu nhà bạn có điều kiện, bạn có sẵn cho mình một máy sấy hoa quả thì công việc dễ dàng hơn và đỡ tốn nhiều thời gian hơn. Sau khi phơi khô như trên, bạn chỉ cần xếp hoa ra khay rồi đậy nắp, bật điện là được. Khoảng 8 tiếng sau là bạn sẽ có được trà thành phẩm với màu đỏ khá đẹp , mùi của trà cũng thơm hơn và cánh hoa khô đều hơn.
Hướng dẫn cách pha Trà Hoa Hibiscus
Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự pha cho mình một tách trà hoa Hibiscus và tận hưởng những ngày hè thú vị. Cách pha thì thật đơn giản, chưa kể bạn còn có thể tận hưởng cách mà những bông hoa bung ra thật thú vị.
Nấu trà
Với cách nấu trà hoa Hibiscus dùng để uống hằng ngày, bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ có thể chứa khoảng 1 lít nước. Sau đó cho khoảng 10g trà vào đun cho đến khi sôi thì tắt bếp. Bạn có thể dùng một cái lọc trà để tách lấy những bông hoa ra, rồi cho nước trà vào cốc thưởng thức. Bạn cũng có thể uống cùng với chút đường và đá lạnh tùy thích. Phần nước còn lại , bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và uống dần trong ngày.
Còn một cách pha nữa có thể khiến bạn cảm thấy thích thú.
Cách này bạn pha trong một cốc thủy tinh. Bạn cho vào vài bông hoa khô cùng với ít cỏ ngọt . Cho nước sôi vào và ủ trà khoảng 5 phút. Với cách pha này, bạn có thể chiêm ngưỡng những bông hoa hibiscus từ từ bung cánh thật đẹp mắt và màu đỏ từ cánh hoa từ từ lan tỏa ra trong làn nước ấm thật kỳ diệu.
Một lưu ý nhỏ là bạn nên dùng cỏ ngọt hay các loại đường chưa qua tinh luyện như đường phèn, đường nâu… để uống cùng trà thảo mộc Hibiscus nhằm giữ nguyên được dược tính của hoa.
Hương vị: Trà Hibiscus có hương vị chua tự nhiên cùng cỏ ngọt dịu nhẹ thanh mát.
Lợi ích sức khỏe của Trà Hibiscus
Hiện nay công dụng về dược tính của các loài thảo mộc đang được các nhà khoa học rất quan tâm. Theo như những nghiên cứu gần đây, người ta có thể uống trà thảo mộc hibiscus để tăng cường sức khỏe, và sức đề kháng cho cơ thể. Bên trong hoa Hibiscus có chứa một lượng lớn Vitamin C hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt, chống lại những bệnh như cảm cúm , nhiễm trùng , đặc biệt là nhiễm trùng bàng quang, và giúp đường ruột hoạt động hiệu quả.
Đối với những người bị huyết áp cao , được khuyến khích sử dụng trà Hibiscus hằng ngày để có được một hệ tim mạch khỏe mạnh và giúp cân bằng huyết áp trở lại.
Trà hoa Hibiscus còn có thể làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể , bởi trong hoa có chứa một loại hoạt chất ức chế enzyme, giúp sản xuất amylase làm phân hủy tinh bột, và đường tránh tích lũy lượng calo sau khi ăn.
Hãy luôn chuẩn bị sẵn có cho mình một túi trà hoa bụp giấm để có thể tự pha cho mình một tách trà thật hấp dẫn bạn nhé.
Trần Minh Tuấn –
Có tác dụng giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch để chống bệnh tật.