Trà Sâm Dứa

Trà Sâm Dứa Thế giới của trà bao la. Có những loại thuộc hàng thượng phẩm nổi tiếng khắp cả, nhưng cũng có những loại trà  dung dị, nhẹ nhàng đi vào lòng người. Trà Sâm là một trong những kiểu trà như thế. Chỉ gồm những nguyên liệu địa phương dân dã (búp trà xanh, trà tiên, lá dứa, hoa lài, hoa sói, hoa ngâu) được làm thủ công, là một sự sáng tạo của người dân Đà Nẵng. Với hương thơm ngọt ngào và  thanh mát, trà sâm dứa đã chinh phục rất nhiều du khách ghé thăm và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.

Nguồn gốc trà vùng nguyên liệu

Nguyên liệu làm nên trà sâm dứa bao gồm búp trà xanh, trà tiên, lá dứa, hoa sói, hoa lài , hoa ngâu.
Cây lá dứa
Tại Đà Nẵng, cây lá dứa được trồng trên những vùng đồi núi. Cây chịu mát, thích hợp với bóng râm và những nơi đất ẩm. Lá của cây rất thơm, như mùi cơm nếp mới nấu. Người ta thu hoạch bằng cách hái lá của cây, bó thành bó lớn mang về. Cây lá dứa có thể thu hoạch quanh năm.

Nghệ thuật cách ướp trà phá cách

Cách làm trà lá dứa khá khác biệt và được xem như là một sự phá cách trong nghệ thuật ướp trà. Người thợ trà là những người có cảm nhận tinh tế và hiểu biết về những nguyên liệu để có thể  kết hợp hương vị các loại thảo mộc với nhau.Khi những bó lá dứa được mang về, người ta chọn lại những lá tươi, nguyên vẹn, cho hương thơm nhất để làm trà. Lá dứa được rửa sạch , cắt khúc , làm ráo nước để chuẩn bị cho công đoạn ướp trà.
Người ta chuẩn bị những búp trà non, trà tiên đúng độ  thơm ngon nhất để ướp trà. Cùng với sự pha trộn khéo léo những loài hoa nhài, hoa sói, hoa ngâu, thảo mộc với tỉ lệ đặc biệt tùy mỗi người làm trà, tạo nên hương vị ngọt ngào, thanh mát. Trà sâm dứa thành phẩm vẫn còn nguyên những lá dứa, lá trà tiên cắt mỏng, những bông hoa bị khô lại trong khi ướp trà. Vì thế, hương vị của trà càng được giữ lâu.Trà sâm dứa ngon nhất là sự kết hợp của những búp trà non, những lá trà tiên đủ độ thơm cùng với lá dứa, hoa nhài, hoa sói hoa ngâu mọc tự nhiên.

Đặc trưng của trà

Là một loại trà nổi tiếng của miền Trung, trà sâm dứa có hương vị mộc mạc mà lại rất đằm thắm chân chất như người miền Trung vậy.Trà khi rót ra có màu vàng trong vắt, khi uống có vị đắng ban đầu và hậu ngọt ở cổ họng. Ngoài ra , trà còn có mang một vị chát nhè nhẹ của những búp trà xanh, hương vị dịu ngọt của lá dứa trong vòm họng cùng với hương thơm tự nhiên các loài hoa tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái nhất là vào những ngày trời nóng bức.

Cách Pha Trà sâm dứa ngon đúng điệu

Chuẩn bị
Chuẩn bị trà sâm dứa,  ấm trà, ly tách, phích nước sôi.
Tráng sơ nước sôi  ấm tách và các dụng cụ pha trà.
Cho lượng trà thích hợp vào ấm. Tùy vào số lượng người uống và khẩu vị mà chuẩn bị một lượng trà thích hợp

  • Thức trà ( tráng trà) Rót nước sôi từ từ vào ấm cho đến khi nước tràn ra ngoài miệng ấm, lắc nhẹ rồi đổ nhanh hết nước ra ngoài.
  • Om trà Rót nước sôi vào ấm cho ngập trà, khoảng gần đến miệng ấm. Đậy nắp lại hãm trà trong khoảng từ 7 – 10 giây. Trong thời gian này lá chè và các loại thảo mộc ngấm nước nở ra
  • Rót trà Sau đó rót hết nước trà ra chén tống, từ chén tống rót ra các chén con và thưởng thức. Sau khi rót trà ra thì mở nắp trà để trà không bị om nhiệt và mất mùi.
    Khi pha trà từ lần ba trở đi, bạn có thể ủ trà lâu hơn một chút để trà đủ ngấm có hương thơm
    Trà sâm dứa nên được uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 -30 phút. Không để trà qua đêm và uống thường xuyên sẽ cải thiện sức khoẻ rất tốt.

Công dụng của trà sâm dứa

Ngoài hương vị được nhiều người ưa chuộng, trà sâm dứa còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe . Một số công dụng của trà sâm dứa với sức khỏe có thể kể như:
Đối với tim mạch: Theo kinh nghiệm nhân gian, trà sâm dứa rất tốt cho các bệnh tim mạch. Trong trà có chứa vitamin B, C, thein, tanin , polysaccharide có tác dụng ức chế glucose, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Giúp giảm các tác nhân gây đến bệnh tim mạch cho người dùng đồng thời có tác dụng đào thải độc tố rất tốt.Giải nhiệt cho cơ thể: Trà sâm dứa có chứa hàm lượng vi chất tinh khiết có lợi giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Đối với những người làm việc dưới trời nắng nóng, uống trà sâm dứa sẽ bổ sung lượng nước bị mất cho cơ thể.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Lá sâm dứa ngoài hương thơm còn là một vị thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy loại lá này có khả năng là giảm lượng đường trong máu. Nên góp phần làm giảm nguy cơ tiểu đường cho cơ thể.Nâng cao hệ miễn dịch cho con người: Những người có hệ miễn dịch yếu như người già và trẻ em nếu mỗi ngày sử dụng một ly trà sâm dứa sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giúp cơ thể phòng tránh được những bệnh như cảm cúm…

Cách bảo quản và cách sử dụng trà sâm dứa

Để giữ được trà lâu thì khi mua trà về bạn nên cho gói trà vào hũ kín, không để ánh sáng lọt vào và không để nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.Mặc dù trà sâm dứa là loại thức uống thanh mát, giải nhiệt rất tốt, tuy nhiên khi sử dụng có những điều cần lưu ý sau:Để sử dụng tốt cho sức khỏe, bạn nên tìm mua những nơi uy tính, nơi bán những loại trà không ướp hương liệu mà sử dụng nguyên liệu tự nhiên để làm trà.Trà sâm dứa có tính mát, nên đối với trẻ nhỏ có gệ tiêu hoá kém và những người có huyết áp thấp không nên sử dụng vì dễ gây hại đến hệ tiêu hoá, gây ra các triệu chứng tiêu chảy, dị ứng.Đối với người bình thường, thì uống một lượng vừa đủ , đều đặn hằng ngày.Để có hiệu quả tốt cho sức khoẻ, nên duy trì uống trà liên tục trong khoảng 20 ngày và nên duy trì trong thời gian dài. Khi uống nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn thì nên ngưng sử dụng và nên đến bác sĩ để tư vấn.Với phụ nữ có thai, người mẫn cảm, trẻ nhỏ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.Với những công dụng tốt cho cơ thể, hãy luôn để dành cho mình một gói trà sâm dứa trong nhà cho những ngày hè oi ả bạn nhé.