Trà Bạc Hà

Nhìn những cây bạc hà mảnh mai đong đưa trong nắng, ít ai nghĩ rằng loài thảo mộc đó sẽ làm nguyên liệu cho một loại thức uống tuyệt vời với hương thơm thanh mát, sảng khoái dễ chịu vô cùng.

Trà bạc hà ban đầu được phổ biến rộng rãi ở các nước phương Tây, ngày nay, nó trở thành một loại thức uống phổ biến và được yêu thích ở khắp mọi nơi và được giới trẻ vô cùng ưa chuộng.

Nguồn gốc thú vị của bạc hà

Cây bạc hà là gì?
Bạc hà là một loại cây có hương thơm mát, tên khoa học là Mentha piperita. Là một loại thảo mộc mong manh, lá có hình răng cưa chứa nhiều tinh dầu rất thơm và những bông hoa thì có màu tím nhạt.Cây bạc hà thích hợp với hầu hết các vùng khí hậu. Vì thế bạc hà được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên loài cây này có nguồn gốc từ châu Âu và các nước Trung Đông.
Cây bạc hà trong truyền thuyết
Còn theo thần thoại Hy Lạp, cây bạc hà chính là tiên nữ Minthe xinh đẹp bị cơn ghen tuông của nữ thần Persephone (vợ của Hades) biến thành. Trong cơn giận, Persephone biến Minthe thành loài cây ấy để mọi người dẫm đạp lên nàng. Hades đau khổ với hành động của vợ mình, nên đã thấm đẫm vào cây để khi mọi người bước lên, nó tỏa ra một thứ mùi hương tuyệt dịu.Bạc hà được trồng đầu tiên tại Anh khoảng năm 1750 và sau đó nó lan dần ra khắp nơi và có mặt ở hầu như tất cả mọi quốc gia hiện nay.

Cách làm trà bạc hà khô

Để có được một gói trà bạc hà thơm ngon, bạn có thể tự làm trà bạc hà như các bước đơn giản sau.
Hái lá bạc hà
Bạc hà rất giàu tinh dầu. Thu hoạch bạc hà thường diễn ra vào buổi sáng vì đây là lúc cây có hàm lượng dầu cao nhất. Từ buổi trưa trở đi, ánh nắng mặt trời làm giảm đáng kể lượng tinh dầu trong lá. Bạc hà thường được thu hoạch trước khi cây trổ hoa, vào độ khoảng giữa tháng 6 và tháng 8. Khi hái lá bạn hà mang về, bạn rửa sạch rồi để nơi thông thoáng cho ráo nước.
Sấy khô
Cho cây và lá bạc hà lên một tấm giấy bạc, trải đều ra.Đặt vào lò sấy ở nhiệt độ 180 độ F hoặc 80 độ C trong khoảng 2 tiếng. Sau đó kiểm tra xem bạc hà đã khô chưa. Nếu đã khô thì mang ra ngoài để nguội còn nếu chưa khô thì bạn sấy thêm khoảng 15 phút nữa đến khi cây không hoàn toàn.Bạc hà đã khô được bảo quản trong hộp thủy tinh, nhựa, kim loại hoặc sứ kín khí, tránh ánh sáng và nhiệt.

Cách pha để có một ấm trà bạc hà thơm ngon

Đầu tiên bạn tráng nước nóng ấm chén dùng để pha trà, như thế sẽ làm sạch ấm chén và làm nóng dụng cụ pha trà.Cho một nắm trà bạc hà khô vào ấm trà, rót nước sôi (90 độ C) vào trong ấm, với khoảng ⅔ ấm. Và để yên khoảng hai phút.Sau thời gian hãm trà, bạn rót ra ly và bắt đầu thưởng thức.Trà bạc hà cũng được dùng để uống lạnh, khi chế trà như trên, bạn có thể cho thêm đá lạnh vào để uống hay để ở ngăn mát tủ lạnh.Lá bạc hà sấy khô cũng có thể được kết hợp với các loại hoa quả khác khi uống như cỏ ngọt, cam thảo, chanh, hoa cúc, đường phèn, mật ong.

Công dụng của trà bạc hà với sức khỏe

Trà bạc hà không chỉ là một loại thức uống thơm ngon, mà còn có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Làm thơm miệng
Uống trà bạc hà sẽ khử mùi hôi cho răng miệng do ăn uống ( nhất là những thức ăn nặng mùi như tỏi, hành) hay hút thuốc giúp bạn tự tin khi trò chuyện cùng mọi người.
Giảm ho khan
Mỗi ngày uống 3-4 tách trà bạc hà giúp bạn giảm ho và cảm lạnh. Ngoài ra, trà bạc hà còn giúp chữa đau họng, cũng như giảm tình trạng ho khan. Đồng thời, tinh dầu trong lá bạc hà giúp thông mũi tự nhiên, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng viêm xoang.
Giảm đau nhức
Trong tinh chất bạc hà có chứa các hoạt chất chống kháng viêm, có thể giúp giảm đau cho các cơ, khớp hoặc đau bụng kinh.Uống trà bạc hà thường xuyên cũng giúp chữa các loại rối loạn tiêu hóa khác như buồn nôn, đau bụng, và tiêu chảy. Nó có tác dụng làm dịu và làm tê tạm thời các cơ trơn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nếu bạn uống Trà bạc hà , cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm do trong bạc hà có đặc tính ức chế cảm giác ngon miệng, từ đó giúp bạn tránh ăn quá nhiều. Khi kết hợp uống với trà xanh, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên, làm giảm đi lượng mỡ thừa của bạn, cho bạn một vóc dáng thon gọn.
Cho bạn một làn da khỏe mạnh
Trà bạc hà có khả năng giải quyết vấn đề nội tiết tố trong cơ thể, do đó làm giảm mụn trứng cá và làm sạch da. Người ta thường thêm một ít trà bạc hà vào nước tắm để làm dịu da, chữa bỏng và chứng phát ban.
Chữa cảm lạnh thông thường
Tinh dầu trong lá bạc hà có thể kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Ngoài ra, nó còn là một loại thảo dược thông mũi và đờm hiệu quả, giúp chữa tình trạng tắc nghẽn, ho và cảm lạnh.Trà bạc hà đặc biết là có hương thơm vô cùng dễ chịu. Uống trà bạc hà sẽ giúp bạn giải tỏa đi phần nào những căng thẳng và lo âu trong cuộc sống. Vì thế hãy duy trì cho mình một ly trà bạc hà mỗi ngày bạn nhé.