Cách làm trà Sen Tây Hồ

77 / 100

Cách làm Trà Sen Tây Hồ từ lâu được rất nhiều khách hàng quan tâm Làm trà sen ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng công đoạn. Ví như, việc lấy gạo sen, nếu người làm chỉ cần sơ suất một chút là hạt gạo sẽ nát, bay mất hương thơm, khi ướp trà sẽ không đảm bảo chất lượng. Quy trình sản xuất trà sen thật cầu kỳ.Hoa sen đang vào mùa, mặc dù giá hoa sen hiện còn đang khá đắt nhưng chắc hẳn không ngăn cản được các “trà nhân” thực hiện thức uống đầy tinh tế này. Tuy nhiên, để làm được những ấm trà ướp hoa sen trọn vị không phải là chuyện đơn giản.Cách pha trà sen chuẩn nhất chính là sử dụng nước khoảng 90 độ C, tráng nóng bình trà và chén trước, sau đó cho Trà Sen Tây Hồ vào bình, chế nước vừa đủ cho 4-6 người uống, ngâm trà từ 10 – 15 giây tùy từng sở thích, sau đó rót hết trà ra các chén nhỏ. Những lần ủ trà sau có thể kéo dài thêm so với lần 1 từ 3-5 giây, nhưng khi nào uống mới chế nước thêm. Với mỗi bông trà sen (từ 15-20 gram trà) bạn có thể uống tới 5-6 nước mà vẫn đẫm vị.

Cách làm trà sen Tây Hồ theo các bước chuẩn nghệ nhân

Cách làm Trà Sen Tây Hồ , trà có thể được ướp từ sen ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng chỉ có sen ở quận Tây Hồ mới là nguyên liệu làm nên thức uống vừa thanh tao, vừa cao quý. Trà sen Tây Hồ là loại trà đặc sản Hà Nội được yêu thích nhất nhờ nghệ thuật ướp trà và chất lượng độc đáo. Sen Tây Hồ dùng để ướp trà phải là sen ở làng Quảng Bá ở Hồ Tây, loại sen Bách Diệp trăm cánh, được hái từ 3 – 4 giờ sáng. Đây là lúc sen mới chớm nở, có hương thơm đậm đà nhất. Sau đó được bà con tách lấy gạo sen.

Cứ 1 lượt trà lại rắc một lượt gạo rồi đem đi ướp và sấy bằng than hoa hoặc cách thủy, cứ làm như vậy 7 lần mới hoàn tất một mẻ trà.Sau khi mua hoa sen về, bạn nên nhanh chóng thực hiện việc ướp trà vào hoa sen, không nên để quá lâu hoa sẽ mất bớt mùi hương thì trà thu được cũng không chuẩn.Chè ướp sen sau lần ướp cuối sẽ được sàng bỏ gạo, đóng trong túi bạc, rồi thêm lượt túi nilon kín với trọng lượng 100g/ túi. Mùa hoa sen chỉ có 3 tháng, sản phẩm Trà sen Tây Hồ được bảo quản trong kho lạnh, giữ chất lượng sản phẩm ổn định trong vòng 1 năm.Quý khách có nhu cầu mua chè ướp bông sen Tây Hồ để thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng, vui lòng đến thử trà trực tiếp tại cửa hàng chúng tôi.

Để ướp trà vào hoa sen, bạn nhẹ nhàng vén các cánh hoa, để lộ ngụy, sau đó cho trà vào (khoảng từ 15-20 gram mỗi bông), sau đó xếp lại cánh hoa, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín (không nên gói quá chặt, chỉ vừa đủ ôm bông hoa và giữ kín.Bởi vì sen ở Hồ Tây có bùn rất màu mỡ nên bông sen của hồ Tây rất to. Hơn nữa, hồ Tây là một vùng đất rất linh thiêng, hoa mọc ở Hồ Tây đượm hương hơn các nơi khác. Buổi sáng sớm, chừng độ 4h sáng chèo thuyền ra đầm 7, đầm trị, đầm thủy sứ hái sen về làm trà. Phải hái từ sáng sớm, những bông hoa Sen đang chớm nở, nếu hái ban ngày hương sẽ sẽ bay đi hết. Hái hoa sen Hồ Tây làm trà cũng phải khéo, không động làm bông sen đau, hương sen không thơm.

quy trình sản xuất trà sen tây hồ
quy trình sản xuất trà sen tây hồ

Mỗi kg trà sen Tây Hồ phải mất từ 800-1500 bông hoa sen tùy độ sen và tùy chất lượng sản phẩm trà sen. Chè sen Tây Hồ tự thân nó đã là một nghệ thuật đỉnh cao, và Quy trình sản xuất trà sen Hồ Tây bí truyền không tiết lộ ở chỗ, chính là quy định ướp và sấy làm sao để hương sen đượm vào cánh trà mà nước trà không quá đỏ, không quá cháy.Giá mỗi bông trà sen (có khoảng 15-20 gram trà bên trong bông sen) rơi vào khoảng từ 40,000 – 50,000 đồng/búp nhưng luôn rơi vào tình trạng hết hàng bởi nhu cầu cao từ người thưởng trà. Để ướp được một bông trà hoa sen không phải là chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi sự kỳ công, tỷ mẩn và thanh khiết của cả người thực hiện ướp trà, do đó, giá chè ướp hoa sen thường có mức giá rất đắt đó như thế.

xem thêm giá bán trà sen tây hồ

Cách ướp trà Sen tây Hồ của Hoàng Trà

Đây là cách thức ướp trà sen cầu kỳ, đòi hỏi rất nhiều công sức từ người làm nhưng thành quả thì không thể tuyệt vời hơn. Những chén trà sen từ cách này không bị ngai ngái, nồng vị như cách ướp xổi trên đây, mà chỉ đưa lại hương thơm thoang thoảng, thư thái mà có lẽ chỉ những người thực sự yêu trà và tinh tế mới cảm nhận được. Ngoài ra, trà ướp theo cách này còn có thể sử dụng từ mùa sen này tới mùa sen kia.

cách ướp trà sen tây hồ
cách ướp trà sen tây hồ

Thay vì trực tiếp cho chè vào trong bông hoa, cách ướp trà này sử dụng gạo của hoa sen để ướp trà. Gạo sen là phần lưu hương thơm đượm nhất của cả bông, chính vì thế, khi ướp kèm gạo sen, các cánh trà sẽ đượm hương mà không lẫn vị ngái ngái của cánh sen. Người làm trà sen cần tỉ mẩn tách gạo ra khỏi từng bông sen, sau khi tách xong, sàng lọc hết các thứ khác, thu được gạo sen thanh khiết. Dùng mâm đồng, hoặc giấy nến dải một lớp gạo sen xuống dưới, rồi rải một lớp trà sen lên trên, rồi lại một lớp gạo sen…cứ thế cho tới hết gạo sen, sau cùng phủ một lớp giấy bản lên trên.

Đặt mua Tra Sen Tay Ho

Sen Tây Hồ sau khi hái lúc sáng sớm (tránh những ngày mưa) sẽ được tách bỏ cánh, lọc lấy gạo sen. Sau khi sàng sẩy vài ba lần cho gạo sen sạch sẽ, tinh tươm, không lẫn một chút tua sen, cánh sen dù là bé nhỏ nào.Gạo sen này được trộn với trà, ủ hương trong vò kín, chậu nhôm từ một đến hai ngày cho gạo sen quắn lại, hương ôm lấy cánh trà. Tiếp đó, thợ Trà sen Hoàng Trà đưa trà lên sấy khô bằng kỹ thuật sấy bí truyền. Bảo đảm giữ được vị trà Tân Cương Thái Nguyên cùng màu nước trà xanh vàng, quyện cùng hương sen thơm.Trà sau khi ướp lần một được sàng bỏ gạo sen cũ, tiếp tục trộn ủ trà với lượt gạo sen mới. Trung bình mỗi kg chè ướp sen Tây Hồ trải qua từ 5-7 lần ướp gạo sen, tức là cần từ 700-900 bông sen trong khoảng thời gian là 3 tuần.

Ướp trong vòng từ 18-24 giờ tùy thuộc độ ẩm của gạo sen, sau đó, mang ra sao khô. Truyền thống, những trà nhân sử dụng giấy nến, trải trên mâm đồng rồi dùng bếp củi để sao khô trà, nhưng hiện nay, nhiều người dùng máy sấy để sấy khô cũng được. Không chỉ ướp 1 lần, để có những ấm trà đượm hương, người ta có khi ướp tới 5-6 lần để mỗi cánh trà đều đượm hương sen và lưu giữ lâu hơn. Trà sen làm theo cách này thường khá tốn kém, chưa kể tới giá trà dùng để ướp thường đắt đỏ, mà làm 1 kg trà sen khô thường mất tới cả ngàn bông hoa sen (để đủ gạo sen ướp trà), nên chi phí cũng không hề rẻ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *