Trà Sen Tây Hồ có mấy loại ? Cách nhận biết Trà Sen Tây Hồ chính hiệu

70 / 100

Trà Sen Tây Hồ do Hoàng Trà sản xuất có 4 loại chính được bán trên thị trường Trà sen từ lâu được xem là thức uống cao quý và có giá tiền đắt đỏ nhất trên thị trường trà hiện tại.Là một loại trà truyền thống, trà sen được làm bằng nhiều phương pháp. Dù là phương pháp ướp sen hay sen sớm thì mùi vị trà sen chính thống vẫn không thay đổi. Nó vẫn là hương vị thơm ngọt, dịu nhẹ, đầy sâu lắng. Sau đây, Hoàng Trà xin chia sẻ với quý độc giả về 2 phương pháp làm trà sen chuẩn nhất.  Để làm ra 1Kg Trà Sen Tây Hồ Bách Diệp hoàn chỉnh thì phải cần đến 700 bông hoa Sen Bách Diệp để ướp với trà xanh Tân Cương Thái Nguyên thượng hạng.Trà sau khi pha bạn sẽ cảm nhận được hương hoa sen thơm ngọt nhẹ nhàng, khi uống sẽ dễ dàng thấy được vị trà tiền chát dịu ở lưỡi và hậu ngọt sâu lắng ở cổ họng rất dễ chịu.Vậy Trà Sen Tây Hồ có mấy loại đó là những loại nào ?

Trà sen là gì ?

Trà sen Tây Hồ là loại trà được làm từ 2 nguyên liệu chính là trà thái nguyên và hoa sen Tây Hồ. Trà sen đặc biệt bởi nó được ướp từ trà xanh, hòa quyện cùng hương hoa sen tinh khiết. Trong đó, sen để ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, có cánh phớt hồng, vừa mới chớm nở còn chúm chím nụ. Đặc biệt, hoa sen phải được hái trước bình minh, khi mặt trời chưa lên, sau đó mang về tách lấy gạo rồi mới đem ướp.Để làm được loại trà sen này, người ta thường lựa chọn những bông hoa sen đẹp nhất,

các loại trà sen tây hồ
các loại trà sen tây hồ

hái vào sáng sớm khi còn sương đọng. Mùi hương dịu dàng, tinh khiết của hương hoa sen đen xen cùng hương cốm non tạo nên một loại trà thứ thiệt.Theo các cụ cao niên ở đây, sen hồ Tây có vị thơm đặc trưng không đâu có được, vừa thơm dịu, thơm bền và mát. Do đó khi ướp vào chè, mùi sen thơm nhẹ, quyến rũ, uống vào ngọt giọng, mềm môi, tinh thần sảng khoái. Buổi sáng ra, ngồi trong khu vườn cây cảnh xum xuê, giữa ngôi làng nằm nhô ra hồ Tây mênh mông, thoáng mát, bên tai nghe tiếng chim gù mà nhâm nhi chén trà ướp sen trong chiếc chén sành màu đất thì chẳng có gì ngon hơn.

Xem thêm Cách làm Trà Sen

Xuất phát từ một thức quà quý tộc, trà ướp sen Tây Hồ ngay nay trở thành thứ trà sang trọng, quý phái mà những người thông thái, thành đạt sử dụng hoặc biếu tặng tình thân, đối tác, bạn bè gần xa.Không chỉ ướp 1 lần, để có những ấm trà đượm hương, người ta có khi ướp tới 5-6 lần để mỗi cánh trà đều đượm hương sen và lưu giữ lâu hơn. Trà sen làm theo cách này thường khá tốn kém, chưa kể tới giá trà dùng để ướp thường đắt đỏ, mà làm 1 kg trà sen khô thường mất tới cả ngàn bông hoa sen (để đủ gạo sen ướp trà), nên chi phí cũng không hề rẻ.

Trà Sen Tây Hồ có mấy loại ?

Trà sen Tây Hồ trên thị trường hiện nay có 2 loại Trà dùng ướp sen là loại trà móc câu hảo hạng tại vùng chè Tân Cương thái nguyên. Được chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật thủ công truyền thống bao gồm các công đoạn làm héo chè, vò chè, lên men chè, sấy chè với bí quyết chỉnh lửa và cách lấy hương bằng lửa bí truyền.Sen ướp trà: Là loại sen hồng hai lớp cánh, những bông sen to có hàng trăm cánh của khu vực Hồ Tây. Đây là loại sen có hương thơm đặc biệt, hơn hẳn sen ở các vùng khác.Việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen Ngoài ra, để cho ra loại trà hảo hạng, loại trà được chọn làm trà sen cũng phải là chè Tân Cương (Thái Nguyên) cánh nhỏ, thẩm hương vừa độ. Trà sen đạt chất lượng là nước trà trong xanh, khi uống có vị chát, ngọt và đượm hương sen trong miệng rất đặc trưng.

  • Trà sen ướp xổi
  • Trà ướp tâm sen

Tại sao nhất định phải là Hoa Sen được hái ở Hồ Tây mà không phải là một nơi nào khác? Căn nguyên là vì ở đây, hoa sen đặc biệt hơn những nơi khác bởi sắc hoa hồng thắm, hương thơm nồng nàn lại có ba lớp cánh to nhỏ khác nhau nên gọi là sen bách diệp ( trăm cánh ).

Do quá trình chế biến, để trà có nhiều hương tự nhiên nhất người ta sẽ làm bước sau cùng gọi là “đánh hương” hay “lên hương”. Đây là quá trình sao tăng nhiệt, cánh chè sẽ từ màu đen sậm chuyển sang màu sáng hơn, bóng hơn…đặc biệt là thơm hơn (để các bạn dễ hiểu, bước này giống như trong làm món thịt rang cháy cạnh, nếu muốn thịt cháy cạnh và thơm thì bạn cần cho lửa to hơn và đảo nhanh tay hơn, vậy thôi. Đang uống trà sen lại có món thịt rang cháy cạnh chẳng hợp tẹo nào, nhỉ ^^).

Như vậy trà để ướp hương tốt nhất thì nên chọn loại trà…MỘC (chưa lên hương).Các loại trà ô long hoặc lai từ trà ô long như Bát Tiên, Thanh Tâm, Tứ Quý, Thúy Ngọc…đều có hương nên không thực sự phù hợp với việc ướp hương.Cũng có một số loại trà ướp hương cao cấp được làm từ nguyên liệu là trà cổ thụ thì cần…ủ. Mục đích của việc ủ là để các cọng trà cổ thụ khô cứng có xu hướng xốp hơn, khi xốp hơn thì sẽ chứa nhiều…hương hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *