Cách pha Trà sen Tây Hồ chuẩn nghệ nhân

79 / 100

Làm thế nào để pha một ấm trà Sen Tây Hồ ngon chuẩn vị,bài viết này Hoàng Trà xin giới thiệu đến quý trà hữu 4 cách pha trà Sen Tây Hồ ngon nhất đúng chuẩn nghệ nhân nhé,cách pha trà sen không có gì quá cao siêu cả, bạn hãy thưởng thức chén trà ướp sen như một thức uống mang phong vị văn hóa quê hương. Riêng với trà bông sen, bạn không nên hãm trà lâu trong ấm, sẽ bị nồng và đặc.Nhưng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của trà sen tươi, người dùng cần phải biết cách pha trà đúng cách như thế mới phát huy hết được hương vị của trà sen.Hiện nay có 2 trà sen phổ biến nhất đó là trà sen ướp gạo sen hay còn gọi là trà sen khô, và trà sen xổi là loại trà ướp trong nguyên bông sen tươi. 2 loại trà sen này sẽ có cách pha tương đối khác biệt, nhằm làm nổi bật lên hương vị của từng loại.

Hướng dẫn pha trà sen Tây Hồ

Hướng dẫn pha trà sen và thưởng thức hương vị tuyệt vời của Trà ướp trong bông hoa sen xổi, sau mỗi ngụm Trà ta nên im lặng thưởng thức chứ đừng nói chuyện vội. Trà sen tây hồ từ đã nổi tiếng về mức độ cầu kỳ trong cách làm, các lựa chọn nguyên liệu, giá trà sen khô qua các năm chỉ có tăng chứ chưa bao giờ giảm, hiện nay giá trà sen chính gốc làm hoàn toàn từ sen tây hồ dao động từ 10 triệu đến 13 triệu đồng 1kg.

cách pha trà sen tây hồ
cách pha trà sen tây hồ

Trà sen làm từ các vùng khác quanh hà nội ít nhất cũng từ 5 triệu đồng 1kg. Giá 1kg trà bằng cả tháng lương người lao động bình thường.  Vì chỉ vài giây sau đó, mùi hương của Sen sẽ xông lên mũi, nồng trong vòm họng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của Trà với cảm giác rất yên bình và dễ chịu.Uống chén trà xong, bạn hãy thả lỏng người, lắng đọng tâm tư, thở vào, thở ra nhẹ nhàng, nghĩ đến những điều hạnh phúc, những người thân yêu trong cuộc sống. Khi đó, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp trong chén trà ướp sen, vẻ đẹp của cuộc sống, thư thái, tĩnh lặng. Nước dùng pha trà sen Tây Hồ phải là loại nước sạch, không màu và không mùi thì khi pha trà mới không làm mất đi hương vị vốn có của trà. Ngày xưa thì các bậc trà sư thường sử dụng nước trên thượng nguồn dòng suối để làm nước pha trà. Tuy nhiên, ngày nay họ thường ưa thích sử dụng nước khoáng hơn bởi sự tiện lợi cũng như là tinh khiết của nó. Cách pha nghệ nhân: Đây là công đoạn vệ sinh ấm trà. Đầu tiên bạn đổ nước sôi vào ấm trà, tráng đều toàn bộ mặt trong của ấm để diệt khuẩn và làm sạch ấm trà trước khi sử dụng.Sau khi đã tráng ấm xong các bạn cho trà vào ấm và đổ nước sôi vào sao cho lượng nước sấp xỉ bằng với lượng trà trong ấm, lắc đều rồi đổ bỏ phần nước đó đi. Mục đích của việc này là để rửa sạch các bụi bẩn trong trà.

hướng dẫn pha trà sen
hướng dẫn pha trà sen
  • Chuẩn bị : Ấm pha trà có thể là ấm sứ hoặc ấm tử sa,    Trong lúc chờ trà chín thì bạn tiến hành tráng tách trà. Bạn cũng làm tương tự như tráng ấm trà. Tuy nhiên, vì tách trà là vật tiếp xúc trực tiếp với miệng của người thưởng trà nên khi tráng trà chúng ta phải dùng cây gắp tách trà để tráng. Ấm chuyên dùng để chuyên trà đều trước khi rót ra chén, chén uống trà, một thanh tre nhỏ để lấy trà trong bông sen tất cả các dụng cụ này cần được tráng nước sôi cho sạch sẽ và cuối cùng tất nhiên là trà sen đã được ướp trong bông sen tươi.
  • Sau khi bóc các lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen ta thấy trà ướp trong bông sen hơi ẩm, cánh trà nở lớn, nếu đây là loại trà có phẩm cấp tốt thì khi nở ra cánh trà vẫn rất nhỏ, đây là loại trà cao cấp được làm tinh chế và cẩn thận, cho vị chát thanh dịu.
  • Lúc này tất nhiên là cho trà và trong ấm và pha trà, các bạn đun nước sôi già và để cho nước tự nguội đi một chút đến nhiệt độ khoảng 90 đến 95 độ, như chiếc ấm đun nước của tôi có hiển thị nhiệt độ nên khá tiện trong lúc canh nhiệt độ chuẩn.Ta lấy hết trà trong bông sen ra để chuẩn bị pha.
  • Việc căn nhiệt độ nước phù hợp vì lý do như tôi nói ở trên là làm cho trà không bị cháy khi đổ nước sôi già vào pha làm cho trà bị nồng. Lúc này bạn đổ nước nóng vào trong ấm đã có trà bạn đổ dòng lớn để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đến miệng ấm thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đối với trà sen thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen, tất nhiên trà ướp trong sen phải là trà sạch chứ nếu không biết rõ nguồn gốc tôi khuyên bạn vẫn nễn tráng trà.
  • Tiếp theo chúng ta ủ trà trong khoảng 10 giây, rồi rót hết trà trong ấm ra ấm chuyên, mục đích của ấm chuyên là để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho ta nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà. Bây giờ chúng ta rót trà từ ấm chuyên ra các chén và thưởng thức .

Sau khi rót hết trà sen tây hồ ra khỏi ấm, các bạn nên mở nắp ấm trà ra không nên đạy kín nắp ấm dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất ta tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây. Thông thường trà móc câu tân cương sẽ pha được từ 4 đến 5 nước.Trà sen xổi được ướp bằng cách cho trà vào bông sen tươi sau đó buộc chặt lại, sau một đêm toàn bộ hương thơm của sen sẽ được hấp thụ vào cánh trà. Cách làm này tuy đỡ tốn công sức và thời gian hơn làm trà sen khô, nhưng nếu người ướp ko cẩn thận, để ý đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ tươi của sen thì sẽ tạo ra loại trà sen có mùi ủng vô cùng khó chịu.

Xem thêm Tác dụng của Trà Sen

Tiếp đến chúng ta rót một lượng nước sôi khoảng 90 độ C vào ấm. Lưu ý trong lúc rót ta nên di chuyển ấm nước  lên xuống để trà tự đảo đều trong ấm. Đậy nắp trà lại và rót tiếp một ít nước sôi bên ngoài ấm để vệ sinh ấm cũng như giúp làm nóng đều ấm để trà pha ra được đều nước hơn. Thường thì chúng ta chờ trong khoảng 2 phút thì có thể dùng trà.Trên đây là cách pha trà đúng, không quá phức tạp và cầu kỳ để có được một chén trà sen tây hồ đạt được sắc, hương và vị. Tuy nhiên vẫn có những người yêu trà có những mong muốn tham lam hơn một chút không chỉ là trà trong bông sen mà còn mong muốn thưởng thức được toàn bộ hương vị của bông sen từ đài sen, gạo sen, tăm sen .

Cách pha trà sen Tây Hồ ngon không bị nồng

Tất cả chuẩn bị, nhiệt độ nước và pha lượt trà đầu tiên ta làm như cách pha thứ nhất. Sự thú vị nằm ở nước thứ 2 trở đi, nước pha thứ nhất chúng ra được thưởng thức hương vị trà nguyên bản của trà ướp trong bông sen.Tiếp đến chúng ta bắt đầu rót trà vào từng tách trà theo nguyên tắc “ba hai phần ba”. Có nghĩa là rót đều xoay vòng từng tách trà 3 lần cho đến khi rót đủ 2/3 tách trà. Lý do chúng ta phải rót liên tục cả ba tách trà cùng một lúc mà không rót đầy tách này rồi đến tách khác là vì để nước trà trong tách có được vị đậm như nhau. Việc rót trà như thế này thể hiện được sự mến khách, sự chia ngọt sẻ bùi của người chủ nhà đối với khách.
pha trà sen
pha trà sen
  • Nước trà thứ 2 là nước gạo sen : Ta tách lấy gạo sen để riêng và cho vào trong ấm và pha như bình thường ở nước pha thứ 2, ở lần pha này các bạn sẽ cảm nhận được mùi hương sen còn thơm hơn cả nước thứ nhất, rất thú vị.
  • Nước trà thứ 3 là tăm sen : cũng như gạo sen ta tách riêng tăm sen và cho vào trong ấm ngâm khoảng 15 giây rồi rót ra thưởng thức .
  • Nước trà thứ 4 là đài sen : ở lần pha này ta lấy phần đài sen màu vàng tước nhỏ ra rồi cho vào trong ấm trà.

Xem thêm Trà Sen

Nước trà thứ 4 cũng là cuối cùng chúng ta đã thưởng thức được trọn vẹn hương vị của cả một bông sen. Cách pha này khá thú vị đem lại nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng thức trà sen. Chúng tôi hy vọng vài chia sẻ cá nhân về cách pha trà sen này sẽ đem lại cho các bạn  những phút giây vui vẻ và thêm yêu trà việt.Đầu tiên, chúng ta rót đầy tách trà. Tuy nhiên, chén trà này chúng ta sẽ không dùng mà sẽ đổ lại vào ấm trà. Nhân gian có câu “Rượu cổ be, chè đáy ấm” trà khi pha thì thường lắng ở đáy ấm chính vì vậy phần nước đầu tiên nằm ở vòi ấm không chứa trà này ta phải đổ lại vào bình để đảo đều trà trong ấm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *